Những chia sẻ dành cho các Giáo Lý Viên

Nghe bài này

nguoi-anh-ca-giesu

Lần đầu tiên nhận được lời mời gọi trở thành một Giáo lý viên, nhiều người trong số các bạn đã phản ứng khác nhau nhưng có lẽ với cùng một nội dung tương tự ”Tôi chưa bao giờ làm điều đó. Tôi không biết phải dạy học ra sao. Thậm chí tôi còn chưa hiểu biết đủ về niềm tin của mình thì làm sao có thể dạy người khác được”.
Các giáo lý viên với nhiều năm kinh nghiệm hơn sẽ nói cho các bạn biết rằng việc đào tạo chính thức là rất hữu ích nhưng một trong những bài học quan trọng nhất mà người giáo lý viên cần phải biết lại đến từ kinh nghiệm cá nhân.Nhanh chóng xác định vai trò của bạn như một người lớn trong những vấn đề liên quan đến tổ chức và kỷ luật là cần thiết. Nhưng đồng thời, hãy dành nhiều hơn thời gian để trở nên bạn của trẻ. Trẻ em và thanh thiếu niên luôn cần đến sự đồng hành và hướng dẫn của bạn.

Hiểu biết bằng cõi long

Bạn không cần phải được đào tạo về thần học mới có thể trở thành Giáo lý viên nhưng điều cần thiết hơn cả là bạn phải rất quen thuộc với những gì mà bạn phải chuyển tải và cưu mang nó trong lòng trước khi trình bày điều đó cho người khác. Tốt hơn cả là bạn nên dành thời gian để chia sẻ và thảo luận về nội dung giảng dạy của bạn với các Giáo lý viên khác hoặc với người đồng hành của bạn.

Chứng tá có sức thuyết phục hơn lời nói.

Cách thức mà bạn cư xử với các em gây ấn tượng với chúng hơn là bất kì cách thức nào khác. Tôn trọng, lòng tốt, sự công bằng, cảm thông và tha thứ sẽ tăng thêm sức thuyết phục cho những sứ điệp đức tin mà bạn muốn chuyển trao đến các em. Sự cứng cỏi, và thô lỗ sẽ phá hỏng sứ điệp Tin mừng mà bạn muốn loan báo.

Chúng ta học bằng nhiều cách thức khác nhau

Việc dạy Giáo lý thường gắn liền với việc cung cấp một loạt các thông tin đa dạng mà trẻ cần làm quen. Thế nhưng, chúng ta có thể học biết về đức tin bằng nhiều cách thức khác nhau ngang qua các câu chuyện, các biểu tượng, nghi lễ, bài hát, kinh nguyện và cả những việc phục vụ khác nữa. Bạn hãy sử dụng chúng bằng một cách thức thật linh hoạt khi trình bày bài giáo lý của bạn.

Hãy tạo điều kiện để thao luyện trí tưởng tượng về tôn giáo của trẻ

Trẻ em mang trong mình khuynh hướng tôn giáo rất tự nhiên. Các em hiếm khi cảm thấy thất vọng. Chúng mơ ước và tưởng tượng về mọi thứ dưới bầu trời này. Hãy tạo ra những cơ hội kích thích tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng của chúng khi bạn gợi ra cho các em những gì liên quan đến đề tài mà bạn muốn trình bày với chúng.

Đừng chỉ nói nhưng hãy cho các em chạm đến

Một khía cạnh quan trọng trong việc đào luyện tôn giáo đó là chia sẻ kinh nghiệm đức tin. Các Giáo lý viên không chỉ trình bày những yếu tố nền tảng về đức tin nhưng còn cần phải chia sẻ về tầm quan trọng của nó trong chính đời sống của các bạn. “Đức tin không được dạy nhưng là để cho mình được bắt chộp” như một Giáo lý viên đã nói. Hãy nghĩ về một người nào đó đã ảnh hưởng đến đời sống thiêng liêng của bạn và khiến cho bạn phải noi gương bắt chước

Làm cho giờ Giáo lý trở nên một kinh nghiệm tích cực

Bạn đang đứng trước các em, mầm non và tương lai của Giáo hội. Ấn tượng của các em về giờ Giáo lý sẽ góp phần hình thành nên ánh nhìn và cách hiểu về Giáo hội của chúng. Nếu các em cảm thấy khoảng thời gian này thật sống động, hào hứng và bổ ích, các em sẽ liên kết chúng với những gì mà đời sống đức tin đòi hỏi. Vì thế, hãy để cho các em được tiếp chạm với những gì đem lại hứng thú cho đời sống đức tin của chính bạn và để cho những điều ấy tiếp tục dẫn dắt và tỏa sáng từng giờ Giáo lý với bạn.

***

Lời nguyện của Giáo lý viên

Lạy Thiên Chúa rất đáng mến yêu, Đấng đã tạo dựng nên muôn loài, muôn vật. Ngài đã chọn con để con sống tình bạn nghĩa thiết với Ngài và với anh chị em con.

Tạ ơn Chúa đã gọi con trở thành một người Giáo lý viên. Nhờ đó con có cơ hội để chia sẻ cho người khác những món quà mà Ngài đã tặng ban cho con.

Con đã chia sẻ với các em món quà thật quý giá là đức tin và cùng nhau chúng con học biết khám phá ra sự hiện diện của Ngài trong mọi tạo vật và biến cố.

Để các em cũng có thể nhận biết Ngài là Thiên Chúa duy nhất và chân thật và Đức Giêsu Kitô, là Đấng Ngài đã sai đến.

Nguyện xin Thánh Thần hướng dẫn cõi lòng và môi miệng con để con có thể ở lại liên lỉ trong tình yêu Ngài và ca tụng Ngài luôn mãi.

Xin cho con trở nên chứng nhân của Tin mừng để mọi lời con nói và mọi việc con làm đều phản chiếu Tin mừng tình thương của Chúa. Amen

 Sr. Phương Thùy FMA chuyển ngữ

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS