Một giáo phận của Indonesia đã thông báo cử hành trực tuyến các Thánh lễ mùa Chay và Chúa Nhật Phục Sinh

Nghe bài này

Đức cha Fransiskus Kopong Kung, giám mục giáo phận Lakantura trên đảo Flores, đã thông báo rằng trong thời kỳ đại dịch này, Thánh lễ được cử hành trong nhà thờ bởi linh mục nhưng không có sự hiện diện của giáo dân. Thánh lễ có thể được cử hành và truyền trực tiếp, để các tín hữu có thể tham dự tại nhà. Phương thức này sẽ liên quan đến mọi Thánh lễ, trong Mùa Chay, kể cả Tuần Thánh và Chúa Nhật Phục sinh.

Thông cáo được đưa ra sau khi có tin đồn về việc hủy bỏ cử hành Tuần Thánh, một truyền thống thu hút các tín hữu từ khắp đảo Flores, trung tâm Công giáo của Indonesia, và từ các tỉnh khác của Indonesia đến Larantuka.

Đức cha Kung giải thích: “Tôi nói rõ rằng tôi đã không hủy bỏ việc cử hành phụng vụ Tuần Thánh và Chúa Nhật Phục sinh. Trên thực tế, việc cử hành sẽ tiếp tục như phụng vụ chỉ dẫn. Chúng tôi chỉ hủy bỏ nghi lễ thường diễn ra hàng năm theo truyền thống địa phương của dân Chúa ở Larantuka. Mỗi năm có nhiều tín hữu hành hương từ nhiều nơi trong nước, thậm chí từ nước ngoài, đến tham gia và cử hành Tuần Thánh ở Larantuka và đặc biệt, tham gia cuộc rước ngày thứ Sáu Tuần Thánh.”

Đức Giám mục của giáo phận Lakantura đã gửi đến các linh mục, tu sĩ nam nữ và toàn thể tín hữu trong giáo phận một thư mục vụ “Hướng dẫn cử hành Tuần Thánh”.

Đức cha Kung cho biết giáo phận của ngài có một lịch sử lâu đời về truyền thống đạo đức trong Tuần Thánh. Vào thứ Sáu Tuần Thánh, rất đông tín hữu đến cầu nguyện tại hai nhà nguyện Đức Mẹ Sầu Bi và Chúa Giê-su, là những nhà nguyện lịch sử và đạo đức ở Lakantura. Vào sau trưa, các tín hữu cử hành cuộc Thương khó và sự chết của Chúa Giê-su và vào ban chiều, họ đi rước trong thành phố, tay cầm nến, cầu nguyện và hát thánh ca. Tuy nhiên năm nay mọi cử hành với sự hiện diện của giáo dân bị hủy bỏ.

Đức cha Kung khẳng định rằng sự hy sinh không tham dự trực tiếp không làm giảm đi lòng sùng kính của nghi lễ nổi tiếng khắp quần đảo. Ngài nói: “Sự lựa chọn của chúng tôi dựa trên giá trị của sức khỏe và sự an toàn của tất cả con người. Vì lý do này Chúa Giê-su đã chết trên Thánh giá để cứu độ tất cả nhân loại.”

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS