Một Giáo phận ở Indonesia được phép xây nhà thờ sau 15 năm chờ đợi

Nghe bài này

Giáo phận Công giáo Bandung ở Indonesia bắt đầu xây dựng một nhà thờ, sau 15 năm chờ đợi. Nguyên nhân của sự kéo dài này là do sự phản đối của người Hồi giáo địa phương.

Ngày 22/01, Đức cha Antonius Subianto Bunjamin của Bandung, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia, đã chủ sự lễ khởi công xây dựng nhà thờ Thánh Biển Đức ở huyện Padalarang thuộc tỉnh Tây Java, trước sự hiện diện của nhiều người Công giáo địa phương và quan chức chính phủ.

Ngôi thánh đường sẽ phục vụ cho khoảng 4,000 người Công giáo ở xung quanh Padalarang, Cipatat, Batujajar, Ngamprah và Cisarua. Khi công trình hoàn thành các tín hữu ở các khu vực này không phải đi xa để tham dự Thánh lễ và các cử hành phụng vụ.

Giấy phép xây dựng đã được bắt đầu tiến hành vào năm 2009, nhưng lúc đó không thể thực hiện được, vì theo quy định của chính phủ, để được xây dựng nơi thờ phượng phải có sự đồng ý bằng văn bản của người dân địa phương, bao gồm cả người Hồi giáo. Năm 2006, Bộ Nội vụ và Bộ Tôn giáo quy định các cộng đồng tôn giáo phải có 90 chữ ký từ chính cộng đồng của mình và 60 chữ ký của người dân địa phương để được cấp giấy phép xây dựng nơi thờ phượng.

Quy định này đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì gây khó khăn cho các nhóm tôn giáo thiểu số trong việc xây dựng các nơi thờ phượng. Các nhóm Hồi giáo chiếm đa số ở hầu hết các khu vực thường phản đối việc xây dựng nhà thờ. Đối với ngôi thánh đường này, vào năm 2015, họ dán áp phích tại địa điểm dự kiến xây dựng nhà thờ nói rằng các Kitô hữu không được phép tổ chức thờ phượng ở khu vực có đa số người Hồi giáo.

Trong 15 năm qua, Giáo hội Công giáo đã cố gắng sống hài hoà với người Hồi giáo. Giờ đây họ đã nhận ra sự chân thành trong sự giúp đỡ nên đã ủng hộ việc xây dựng này.

Ở tỉnh Tây Java, có 83.476 đền thờ Hồi giáo và phòng cầu nguyện Hồi giáo, 406 nhà thờ Tin lành và 77 nhà thờ Công giáo. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều nhà thờ chưa nhận được giấy phép và đã chờ đợi nhiều năm. Vào tháng 11 năm ngoái, nhà thờ Công giáo Thánh Têrêsa ở Cikarang, Bekasi Regency đã nhận được giấy phép sau 18 năm.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS