Một linh mục Đức được trả tự do sau một năm bị bắt cóc tại Mali

Nghe bài này

Cha Hans Joachim Lohre, người Đức, thuộc Hội truyền giáo Châu Phi, đã bị bắt cóc khi đang thi hành sứ mạng tại Mali vào Chúa Nhật ngày 20/11/2022. Một năm sau khi bị bắt cóc, nhà truyền giáo này đã được trả tự do hôm Chúa Nhật ngày 26/11/2023.

30 năm loan báo Tin Mừng tại Mali

Được người dân địa phương biết đến với biệt danh “Ha-Jo”, Cha Hans-Joachim Lohre, 66 tuổi, đã sống ở Mali hơn 30 năm, nơi ngài giảng dạy tại Viện Đào tạo Hồi giáo-Kitô giáo (Ific) và phụ trách Trung tâm Đức tin và Gặp gỡ ở Hamdallaye.

Theo tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ, Cha Lohre “là một người giữ vai trò quan trọng cho việc đối thoại liên tôn”. Đã hơn ba thập kỷ, cha là người đấu tranh nhiệt thành cho sự gắn kết tôn giáo ở Mali. Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ đề cao sự dấn thân mạnh mẽ của cha đối với cuộc đối thoại liên tôn ở Mali, nhắc lại rằng ngài đã từng là người liên lạc của tổ chức trong một thời gian dài ở quốc gia Tây Phi này và đã tham gia một số sự kiện do tổ chức thực hiện.

Vụ bắt cóc

Vào ngày xảy ra vụ bắt cóc, Cha Lohre đang chuẩn bị cử hành Thánh lễ tại cộng đoàn Kalaban Coura. Xe của cha được tìm thấy đậu trước nhà và các nhà điều tra sau đó đã tìm thấy cây Thánh giá cha luôn đeo trên người ở bên cạnh xe của cha.

Vụ bắt cóc không được xác nhận nhưng các nguồn tin ngoại giao và an ninh cho rằng vụ bắt cóc được thực hiện bởi JNIM, Nhóm Hỗ trợ Hồi giáo và người Hồi giáo, có liên hệ với al-Qaeda.

Theo hãng tin Fides, một đại diện của chính phủ Mali và hai đại diện của Tổng giáo phận Bamako “muốn giấu tên” đã thông báo về việc Cha Lohre được thả tự do. Sau khi được thả và giao cho chính quyền Mali, sau một cuộc đàm phán được chính phủ Đức trực tiếp thực hiện, Cha Lohre đã được chính quyền Đức đưa về nước ngay trong đêm.

Cha Lohre là người Đức thứ hai được thả ở Sahel trong vòng chưa đầy một năm sau khi nhân viên cứu trợ Jörg Lange được thả vào tháng 12/2022, người bị bắt cóc vào ngày 11/4/2018 ở miền tây Niger, giáp biên giới với Mali. Một số con tin nước ngoài, trong đó có một người Nam Phi, một cặp vợ chồng người Ý và con trai của họ, vẫn bị giam giữ ở Sahel.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS