Một vị Tổng giám mục Ấn Độ từ chức theo lời yêu cầu của Tòa Thánh

Nghe bài này

Một vị Tổng giám mục Ấn Độ đã từ chức theo yêu cầu của Tòa Thánh, vì không tuân hành quyết định của Giáo hội và Tòa Thánh về việc thống nhất phụng vụ.

Đó là Đức Tổng Giám Mục Antony Kariyil, 72 tuổi, Đại diện Đức Hồng Y Tổng giám mục trưởng của giáo phận Syro-Malabar, coi sóc Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly, thuộc bang Kerala. Đức Cha từ chức hôm 26 tháng Bảy vừa qua, vài ngày sau khi báo chí đưa tin ngài đã gặp Đức Sứ thần Tòa Thánh Leopoldo Girelli ở Ấn Độ và được thông báo Tòa Thánh yêu cầu từ chức vì từ chối chấp nhận việc thống nhất cách cử hành thánh lễ trong Giáo hội này.

Tranh luận về cách thức cử hành thánh lễ đã kéo dài mấy chục năm rồi. Những người bảo thủ nhất định không chấp nhận việc cải tổ. Hồi tháng Bảy năm ngoái (2021), Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thư nhắn nhủ toàn thể hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân mau lẹ chấp nhận áp dụng cách thức thống nhất trong việc cử hành thánh lễ. Một tháng sau đó, Đức Hồng Y George Alencherry, Tổng giám mục trưởng, gửi thư ngày 27 tháng Tám kêu gọi toàn thế giáo sĩ và giáo dân, gạt qua sở thích riêng, và hoạt động để tiến tới sự hiệp nhất.

Tháng Ba năm nay, những kẻ chống đối đốt hình nộm Đức Hồng Y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, và Đức Hồng Y Alencherry. Đức Thánh Cha Phanxicô gửi thư hồi tháng Tư năm nay cho những người chống đối việc cử hành thánh lễ theo thể thức đồng nhất, đồng thời cho biết Công nghị các Giáo Hội Công Giáo Đông phương ở Ấn đã hỗ trợ quyết định này. Tuy nhiên vẫn còn có những nhóm không chịu tuân hành.

Giáo Hội Công Giáo Syro-Malabar là Giáo Hội Công Giáo Đông phương lớn thứ hai sau Công Giáo Ukraine, với hơn ba triệu tín hữu tại Ấn Độ và nhiều nước.

Cho đến nay chưa có thông cáo chính thức của Tòa Thánh về việc Đức Cha Kariyil từ chức.

VietCatholic Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS