Lm Nga dùng thánh giá tấn công Lm Ukraine vì dám lên án Putin trong tang lễ một người lính

Nghe bài này

Theo tờ Newsweek, một linh mục người Nga đã làm gián đoạn lễ tang của một binh sĩ Ukraine thiệt mạng vào tuần trước, và đánh một linh mục khác từ Giáo Hội Chính thống Ukraine bằng cây thánh giá vì những lời bình luận của vị này về Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Ông Serhiy Timkov, trong thánh lễ an táng ngày 22 tháng 7 dành cho binh sĩ Oleksandr Zinivy linh mục người Nga, Mykhailo Vasylyuk đã, lao lên bục giảng nơi một linh mục Ukraine, là Cha Anatoliy Dudko, đang phát biểu.

Cha Dudko cho biết Putin đã khơi mào cuộc chiến ở Ukraine lấy cớ là để bảo vệ các tín hữu của Giáo Hội Chính thống Nga, nhưng thực tế đã gây ra biết bao những đau khổ cho người Ukraine, kể cả các tín hữu của Giáo Hội Chính thống Nga.

Vị linh mục người Nga nghe đến đó thì xông lên, cố gắng giật cây thánh giá khỏi cổ Dudko trước khi dùng cây thánh giá trên tay mình đập tới tấp vào vị linh mục Ukraine. Cuộc chiến đã được ngăn chặn bởi các thành viên của quân đội, những người đã lôi linh mục người Nga Vasylyuk đi. Lễ tang sau đó được tiếp tục.

Vị linh mục người Nga rõ ràng đã rất khó chịu trước những bình luận của vị linh mục Ukraine về Tổng thống Vladimir Putin. Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin Zinivy đã chết gần Mykolaiv ở thành phố Vinnytsia.

Ông Timkov cho biết Cha Dudko bị thương nhẹ. Ông nhận xét rằng:

“Theo ý kiến của tôi, vụ việc vượt qua tất cả các giới hạn có thể của sự kiêu ngạo. Dựa trên những điều đáng tiếc đã xảy ra, tôi yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật bảo đảm trật tự tại bất kỳ cuộc tụ tập nào có thể gây ra tranh cãi.”

Cảnh sát Vinnytsia đã được thông báo về vụ việc và các nhà chức trách đã mở một cuộc điều tra hình sự về vấn đề này.

Vào tháng 6, Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, nói với BBC rằng thương vong quân sự của đất nước ông là từ 100 đến 200 người mỗi ngày. Một tuần trước đó, Zelenskiy cho biết số người chết hàng ngày dao động trong khoảng từ 60 đến 100.

Hôm thứ Tư, các quan chức Tòa Bạch Ốc ước tính rằng hơn 75.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine – nghĩa là khoảng một nửa số quân ban đầu được cử đến xâm lược đất nước vào tháng Hai. Trước cuộc xâm lược, Nga được cho là đã tích lũy được 150.000 binh sĩ dọc biên giới với Ukraine.

Mặt khác, Điện Cẩm Linh vẫn chưa loan báo về con số thương vong. Các gia đình của binh sĩ Nga đã phản đối việc thiếu liên lạc từ các cơ quan chính phủ, những người mà họ cho biết đã cung cấp nhiều thông tin hỗn hợp về việc liệu người thân của họ có còn sống trên chiến trường ở Ukraine hay không.

Tưởng cũng nên nhắc lại: Trong thời kỳ cộng sản, tại Ukraine chỉ có một Giáo Hội Chính Thống là Giáo Hội Chính Thống trực thuộc Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa, gọi tắt là UOC-MP. Sau khi cộng sản sụp đổ, tại Ukraine có đến 3 Giáo Hội Chính Thống Giáo. Nhóm đông nhất cố nhiên là nhóm UOC-MP. Nhóm thứ hai là Chính Thống Giáo Ukraine và nhóm thứ ba là Chính Thống Giáo Ukraine tự trị với đa số là các vị Chính Thống Giáo Ukraine trở về từ hải ngoại sau khi cộng sản sụp đổ.

Hai nhóm Chính Thống Giáo thứ hai và thứ ba của Ukraine đã nhập lại thành một và được gọi là Giáo Hội Chính Thống Ukraine.

Hôm 5 tháng Giêng, 2019, trước sự hiện diện của các thành viên phái đoàn chính phủ Ukraine, Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô của Tòa Thượng Phụ Constantinope đã ký kết Tomos, tức là sắc lệnh công nhận một cách chính thức Chính Thống Giáo Ukraine, gọi tắt là OCU, là một Giáo Hội Chính Thống độc lập, và trao Tomos cho Đức Thượng Phụ Epiphaniy của Kiev và Toàn Ukraine.

Các quan chức Ukraine coi nhóm Chính Thống Giáo Nga trực thuộc Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa là một công cụ để điện Cẩm Linh tác động lên nội tình của Ukraine. Trước tình cảm bài Nga tại Ukraine, xu hướng sụp đổ của Chính Thống Giáo trực thuộc Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa là có thể thấy trước.

VietCatholic Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS