Mưa lớn kéo dài khiến hàng chục nhà thờ ở Brazil bị ngập lụt

Nghe bài này

Những trận mưa lớn đổ xuống bang Rio Grande do Sul của Brazil kể từ cuối tháng 4/2024 đã gây nên trận lũ lụt lớn nhất trong lịch sử bang này. Lũ lụt đã ảnh hưởng đến 450 trong số 497 đô thị của bang, gần 90% lãnh thổ của bang. Cho đến nay có 147 người chết, 125 người mất tích, 806 người bị thương và hơn 538.000 người vô gia cư. 31 nhà thờ trong 4 giáo phận của Tổng giáo phận Porto Alegre bị ngập lụt.

Giáo xứ Đức Mẹ Đấng Trung gian ở thị trấn Eldorado do Sul nằm trong vùng bị ảnh hưởng 100% bởi mưa lớn. Giáo xứ bao gồm sáu nhà thờ và chỉ có một nhà thờ không bị nước ngập. Cha Fabiano Glaser chia sẻ với trang tin trực tuyến ACI Digital: “Do mực nước dâng cao, chúng tôi đã mất tất cả các vật dụng dành cho Thánh lễ, thiết bị, sách phụng vụ, mọi thứ”.

Cha cho biết, “người dân rất mệt mỏi vì đây là trận lũ lụt thứ ba trong chín tháng” và nhiều người cho biết họ sẽ rời khỏi thành phố, ngay cả những người lãnh đạo giáo xứ. Cha nói thêm: “Vì vậy, việc xây dựng lại sẽ là một công việc lâu dài và khó khăn. Tôi đang cố gắng giữ liên lạc với giáo dân bằng WhatsApp, qua trò chuyện video và tôi đang cố gắng gần gũi [với họ] bằng những thông điệp về sự kiên trì”.

Còn Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, đã tồn tại ở khu vực lân cận Rio Branco trong 72 năm, là “nhà thờ đầu tiên bị tàn phá bởi những cơn mưa” ở thị trấn Canoas. Cha xứ Rodrigo Barroso cho biết: “Nước tràn qua các hàng ghế và tràn vào phòng áo và văn phòng giáo xứ. Chúng tôi đã mất rất nhiều của cải vật chất”. Trường học của các nữ tu Phan Sinh ở bên cạnh nhà thờ cũng bị hư hại nặng nề. Bên cạnh đó, tình trạng cướp bóc của cải cũng xảy ra, nên nhà thờ và nhà trường cũng gặp nguy hiểm khi không thể đóng cửa được.

Giáo xứ Thánh Tâm Chúa Giêsu ở khu Harmonia của Canoas và 13 cộng đoàn tại đó cũng chìm trong nước. Cha Juan Miguel Gutiérrez Mendéz nói: “Mọi thứ đã mất, không có gì được cứu. Tất cả những ngôi nhà trong khu vực lân cận đang chìm trong nước và đây là một thực tế rất đáng buồn, rất đau buồn”. Cha cho biết nhiều người đang rơi vào trạng thái trầm cảm, với nỗi buồn vô hạn.

Cha chia sẻ thêm: “Người dân lo lắng về của cải vật chất đã mất, nhưng đây là lúc động viên mọi thành viên trong giáo xứ bằng cách nói với họ: Chúng ta đã mất tất cả, chúng ta đã mất của cải vật chất, nhưng chúng ta phải cầu xin Chúa gia tăng đức tin cho chúng ta. Với một đức tin mạnh mẽ và vững chắc, chúng ta có thể tin rằng những ngày tốt đẹp hơn sẽ đến, chúng ta hy vọng sẽ xây dựng lại và bắt đầu lại”.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS