Hội nghị kỷ niệm 100 năm Công đồng đầu tiên của Giáo hội Công giáo Trung Quốc

Nghe bài này

Đánh dấu 100 năm Công đồng đầu tiên của Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc, vào ngày 21/5 tới đây, hội nghị có tựa đề “100 năm từ Công đồng Đầu tiên Trung Quốc: giữa lịch sử và hiện tại”, được tổ chức bởi Đại học Giáo hoàng Urbaniana với sự cộng tác của Hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng và Uỷ ban Mục vụ của Giáo hội Trung Quốc, sẽ diễn ra tại Đại học Urbaniana.

Cách đây 100 năm, vào ngày 15/4/1924, tại Nhà thờ Chính toà Thánh I-nhã ở Thượng Hải, Giáo hội Công giáo Trung Quốc đã tổ chức Công đồng đầu tiên. Các tham dự viên gồm các Giám mục, Tổng đại diện, tu sĩ và linh mục, hầu hết sinh ra ở những đất nước xa xôi và đến Trung Quốc với tư cách là những nhà truyền giáo. Tất cả quy tụ dưới sự chủ trì của Đức Tổng Giám Mục Celso Costantini, Đại diện Tông tòa tại Trung Quốc, để tái khởi động sứ vụ của Giáo hội trên vùng đất Trung Quốc dưới ánh sáng Tông thư Maximum illud, của Đức Giáo Hoàng Biển Đức XV viết năm 1919.

Trong thư này, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng đức tin vào Chúa Kitô “không chỉ thuộc về một quốc gia nào đó”, và việc trở thành một Kitô hữu ở bất kỳ nơi nào trên thế giới không có nghĩa là “từ bỏ quyền quốc gia của mình để phục tùng sự giám hộ và quyền lực của một quốc gia khác”.

Công đồng Thượng Hải đã đưa ra những quy định chi tiết để khuyến khích và đồng hành với sự phát triển ở Trung Quốc, một Giáo hội địa phương, với các Giám mục Trung Quốc được giao phó dẫn dắt các cộng đoàn địa phương. Các sắc lệnh của Công đồng đã cung cấp những điều khoản cụ thể để chống lại não trạng thuộc địa cũng đã đi vào các thực hành của Giáo hội.

Với mong muốn học hỏi kinh nghiệm hiệp hành của Công đồng này, nhằm nắm bắt phạm vi và sự liên quan của sự kiện với con đường của Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc và sự năng động hoạt động tông đồ trong thời đại toàn cầu hoá, Vatican và Giáo hội Trung Quốc đồng cộng tác tổ chức hội nghị này.

Chương trình hội nghị dự kiến gồm các bài tham luận của Đức cha Giuse Thẩm Bân (Joseph Shen Bin), Giám mục của Thượng Hải, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Trưởng phân bộ thứ hai của Bộ Loan Báo Tin Mừng. Ngoài ra còn có các bài phát biểu của các nhà nghiên cứu và học giả đến từ Trung Quốc.

Tại buổi khai mạc, sao lời chào mừng của giáo sư Vincenzo Buonomo, đại diện Đức Thánh Cha và Viện trưởng Đại học Giáo hoàng Urbaniana, sẽ có một sứ điệp video của Đức Thánh Cha.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS