Nghị viện Âu Châu kêu gọi Vatican ủng hộ Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân

Nghe bài này

Nghị viện Âu Châu đã kêu gọi Vatican “hỗ trợ đầy đủ cho Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân” và nói với Tòa thánh rằng nên “tăng cường các nỗ lực ngoại giao và đòn bẩy của mình đối với các nhà chức trách Trung Quốc”.

Trong một nghị quyết được thông qua vào ngày 7 tháng 7, Nghị viện Âu Châu đã lên án bọn cầm quyền Trung Quốc bắt giữ cựu giám mục 90 tuổi của Hương Cảng và yêu cầu hủy bỏ mọi cáo buộc chống lại ngài.

Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân đã bị buộc tội tại một tòa án Hương Cảng vào ngày 24 tháng 5 cùng với bốn nhà vận động dân chủ nổi tiếng khác, tất cả đều là ủy viên của Quỹ Cứu trợ Nhân đạo 612, la2 quỹ đã giúp những người biểu tình ủng hộ dân chủ trả phí pháp lý của họ.

Trong nghị quyết được thông qua hôm thứ Năm, Nghị viện Âu Châu đã coi việc bắt giữ Đức Hồng Y Quân là “một cuộc tấn công vào các quyền tự do được bảo đảm trong Luật Cơ bản của Hương Cảng, bao gồm quyền tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng”.

Nghị quyết cũng công nhận vị Hồng Y là người ủng hộ dân chủ hàng đầu ở Hương Cảng và chỉ thị cho Chủ tịch Nghị viện Âu Châu Roberta Metsola, một người Công Giáo Malta, thông báo nghị quyết tới Tòa thánh cũng như các tổ chức khác.

“Nghị viện Âu Châu đã ủng hộ, vẫn ủng hộ và sẽ tiếp tục sát cánh với Hương Cảng. Nghị viện này tiếp tục tích cực thể hiện tình đoàn kết với các nhà dân chủ Hương Cảng và chống lại sự đàn áp của cộng sản Trung Quốc”, Reinhard Buetikofer, trưởng phái đoàn Nghị viện Âu Châu về Trung Quốc sự vụ nói, theo South China Morning Post.

Đức Hồng Y Quân bị chính quyền Hương Cảng bắt vào ngày 11/5 và được tại ngoại sau đó cùng ngày. Ngài đã không nhận tội với cáo buộc là không ghi danh một hiệp hội ủng hộ dân chủ.

Một ngày sau khi Đức Hồng Y Quân bị chính quyền Hương Cảng bắt giữ, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, nói rằng ngài hy vọng rằng việc bắt giữ vị Hồng Y sẽ không làm phức tạp thêm cuộc đối thoại của Tòa thánh với Trung Quốc.

Đức Hồng Y Quân đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận tạm thời của Tòa thánh với Bắc Kinh về việc bổ nhiệm các giám mục.

Những người ủng hộ nhân quyền trong tuần này đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sau khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng thỏa thuận đang “tiến triển tốt” và cần được gia hạn.

Vào ngày 24 tháng 5, Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Giáo hội ở Trung Quốc, Đức Hồng Y Quân nói rằng Tòa Thánh đã “đưa ra một quyết định không khôn ngoan” khi ký một thỏa thuận tạm thời với chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đức Hồng Y Quân nói: “Tử đạo là chuyện bình thường trong Giáo hội của chúng ta. Chúng ta có thể không phải làm điều đó, nhưng chúng ta có thể phải chịu một số đau đớn và tự rèn luyện cho lòng trung thành với đức tin của mình.”

Phiên tòa xét xử Đức Hồng Y Quân và các công dân bị bắt khác dự kiến bắt đầu vào ngày 19 tháng 9.

VietCatholic Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS