Nhà Nguyện Ảnh Vải Ðức Mẹ Hay Làm Phép Lạ tại thủ đô Paris mừng kỷ niệm 175 năm Ðức Mẹ hiện ra cho nữ tu Catherine Labouré

Nghe bài này

mauanh

Nhà Nguyện Ảnh Vải Ðức Mẹ Hay Làm Phép Lạ tại thủ đô Paris mừng kỷ niệm 175 năm Ðức Mẹ hiện ra cho nữ tu Catherine Labouré.

Tin Paris (Apic 8/09/2005) – Bắt đầu từ thứ Năm mùng 8 tháng 9 năm 2005, Nhà Nguyện Ảnh Vải Ðức Mẹ Hay Làm Phép Lạ, tại số 140 đường “Rue du Bac”, thủ đô Paris, mừng kỷ niệm 175 năm Ðức Mẹ hiện ra cho nữ tu Catherine Labouré, thuộc dòng nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn.

laboureNhững sinh hoạt đạo đức để kỷ niệm 175 năm Ðức Mẹ hiện ra tại Nhà Nguyện này sẽ được tổ chức trong thời gian hai tháng, từ nay cho đến cuối tháng 10 tới, nhắm phổ biến sứ điệp của Mẹ Maria và phát triển lòng sùng kính đối với Ðức Mẹ, qua Ảnh Vải Ðức Mẹ hay làm phép lạ. Ðược biết, Ðức cố giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đến kính viếng Ðức Mẹ tại Nhà Nguyện này vào ngày 31 tháng 5 năm 1980.

Ðền thánh kính Ðức Mẹ tại Rue Du Bac, Paris, được mọi người biết đến với danh gọi là “Nhà Nguyện Ảnh Vải Ðức Mẹ hay làm phép lạ”, sau khi Ðức Mẹ đã hiện ra tại đây cho Nữ Tu Catherine Labouré, — nay là thánh nữ Catherine Labouré —, hai lần vào năm 1830.

Hiện tại, mỗi ngày có rất đông tín hữu hành hương đến kính viếng Ðức Mẹ và xin nhận Ảnh Vải Ðức Mẹ hay làm phép lạ. Tuy nhiên, Linh Mục Bernard Ponsard, tuyên úy của nhà nguyện, đã nhận định về người dân thủ đô Paris xem ra như họ không ý thức rằng thành phố Paris của họ là như một Lộ Ðức thứ hai, với tổng số khách hành huơng hằng năm đến kính viếng Ðức Mẹ tại Nhà nguyện này lên đến khoảng 2.5 triệu. Và hằng ngày có khoảng từ 5,000 đến 6,000 khách hành hương đến kính viếng Ðức Mẹ tại Nhà Nguyện này.

Ðược biết, Nhà Mẹ của dòng các Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn, được đặt tại địa điểm này (140 Rue du Bac). Và mỗi năm có khoảng 5 triệu Ảnh Vải Ðức Mẹ hay làm phép lạ, được phổ biến từ Nhà Nguyện này ra khắp nơi trên thế giới. Trên nguyên tắc, Ảnh Vải Ðức Mẹ hay làm phép lạ, được biếu không, hoặc được bán với giá thật tượng trưng. Các tín hữu hành hương có thể dâng cúng ít tiền tuỳ khả năng có thể, hoặc dâng bất cứ điều gì khác tuỳ ý.

Nữ tu Catherine Laboure sinh ngày 2/05/1806 tại Fain-les-Moutier, Pháp, với tên gọi là Zoe Laboure. Là người con thứ 9 trong một gia đình gồm 11 anh chị em. Mẹ của Zoe Laboure qua đời lúc cô mới 8 tuổi. Zoe Laboure làm việc bồi bàn cho một tiệm cà phê của người chú ở Paris. Trong một dịp đến Bệnh Viện của các nữ tu Bác Ái Vinh Sơn, Zoe Laboure được thị kiến gặp Thánh Vinh Sơn đệ Phaolô, và được báo tin rằng Thiên Chúa muốn cô hãy chăm sóc cho các bệnh nhân. Sau đó, cô gia nhập vào Dòng Nữ Tu Bác Ái Vinh Sơn, với tên dòng là Catherine.

Vào ngày 18/07/1830, Ðức Mẹ Maria hiện ra với Catherine Laboure và cho cô trông thấy một bức ảnh Ðức Bà. Bức ảnh có hai mặt, một mặt là hình Ðức Mẹ Maria với câu “Mẹ Maria, vô nhiễm nguyên tội, xin cầu cho chúng con đang chạy đến cùng Mẹ”; một mặt khác là hình Thánh Tâm Chúa Giêsu và hình Trái Tim Ðức Maria. Ðức Mẹ bảo Catherine hãy mang Bức Ảnh vào người, và sẽ nhận lãnh được Ơn Thánh. Từ đó Bức Ảnh này được gọi là Ảnh hay làm phép lạ và được phổ biên rộng rãi khắp thế giới.

Catherine Laboure qua đời ngày 31/12/1876 tại Enghien-Reuilly, Pháp.

Catherine Laboure được ÐTC Piô XI tuyên phong Chân Phước vào năm 1933, và được ÐTC Piô XII phong Thánh vào ngày 27/7/1974.

(Ðặng Thế Dũng)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS