Oán giận bắt nguồn từ tội lười biếng

Nghe bài này

Mọi người nên ngừng đổ lỗi và phàn nàn để lòng tràn đầy niềm vui của Chúa và đối phó những thử thách trong cuộc sống, Đức Thánh cha nói.

Quên mất niềm vui là gì và tiều tụy trong than vãn song hành cùng tội lười biếng, Đức Thánh cha giảng trong Thánh lễ sáng tại nguyện đường Domus Sanctae Marthae hôm 28-3.

“Đó là một căn bệnh đáng sợ: ‘Vâng, tôi thấy thoải mái, tôi đã quen rồi. Tất nhiên cuộc sống chẳng công bằng với tôi chút nào’. Lúc đó bạn chỉ còn thấy oán giận, cay đắng trong tâm hồn”.

Đức Thánh cha giảng dựa trên bài Tin Mừng của Thánh Gioan kể lại việc Chúa Giêsu chữa lành cho một người bại liệt bên bờ hồ Bethesda.

Chúa Giêsu thấy người bị đau liệt đã 38 năm bên bờ hồ và hỏi anh: “Anh có muốn được lành bệnh không?”.

Đức Thánh cha nói nếu Chúa Giêsu hỏi bất kỳ người nào cần giúp đỡ ở đó, “có lẽ họ đều sẽ trả lời ‘Vâng, lạy Chúa, con muốn’. Nhưng người này thật kỳ lạ” vì thay vì trả lời như thế anh bắt đầu than phiền chẳng có ai giúp đưa anh xuống nước và những người khác luôn tranh xuống trước anh.

Người này giống như cái cây được trồng gần con suối, nhưng anh ta không thể phát triển và xanh tốt vì rễ của anh đã khô héo, “những cái rễ đó không vươn tới nguồn nước được, anh ta không thể cảm nhận được sự tươi mát của dòng nước đó”, Đức Thánh cha nói.

“Đây là một tội rất nặng, tội lười biếng. Người đàn ông này bị bệnh vì bị bại liệt nhưng nặng hơn là vì lười biếng, vốn còn tệ hại hơn là có trái tim lãnh đạm”, ngài nói.

“Lười biếng là một tội làm tê liệt, làm chúng ta què quặt. Nó làm cho chúng ta không bước đi được”, Đức Thánh cha giải thích.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS