Yêu Chúa Giêsu nơi tất cả những người đau khổ

Nghe bài này

Chúa Giêsu không xin mọi người chỉ chiêm ngắm hình ảnh Ngài, nhưng còn xin họ nhận ra và yêu mến Ngài cách cụ thể nơi tất cả những người đau khổ giống như Ngài, Đức Thánh cha giải thích.

Chúa Giêsu “hiện diện nơi nhiều anh chị em chúng ta ngày nay đang phải chịu đau khổ như Ngài – họ đau khổ vì tình trạng lao động nô lệ, vì bi kịch gia đình, vì bệnh tật. Họ đau khổ vì chiến tranh và khủng bố…”, Đức Thánh cha chia sẻ hôm 9-4 khi cử hành Lễ Lá.

Trong giờ Kinh Truyền Tin, Đức Thánh cha lên án các vụ tấn công khủng bố gần đây tại Thụy Điển và Ai Cập, đồng thời kêu gọi “những kẻ gieo rắc nỗi kinh hoàng, bạo lực và chết chóc”, bao gồm các nhà sản xuất và buôn bán vũ khí, thay đổi suy nghĩ của họ, tờ Catholic News Service đưa tin.

Trong khi cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng những vụ tấn công đó, Đức Thánh cha cũng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến “người anh em thân mến của tôi là Đức Thượng Phụ Tawadros, Giáo hội Coptic và toàn thể đất nước Ai Cập thân yêu”. Đức Thánh cha dự kiến sang thăm Ai Cập từ ngày 28-29/4.

Ít nhất 44 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các vụ đánh bom nhắm vào hai nhà thờ Chính thống giáo tại Ai Cập hôm 9-4 trong lúc các Kitô hữu Giáo hội Coptic tập trung cử hành Lễ Lá; vụ tấn công tại Thụy Điển xảy ra hai ngày trước đó khi một xe tái đâm vào đám đông bên ngoài một cửa hàng đông người ở trung tâm Stockholm, làm 4 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

Đức Thánh cha còn cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng chiến tranh, vốn được ngài gọi là “sự hổ thẹn của loài người”.

Hàng chục ngàn người cầm nhành lá cọ và ôliu cùng Đức Thánh cha tham gia cuộc rước kiệu long trọng tại Quảng trường Thánh Phêrô đánh dấu sự khởi đầu Tuần Thánh.

Trong bài giảng lễ, Đức Thánh cha nói việc cử hành ngày lễ này mang ý nghĩa “buồn vui lẫn lộn”.

“Vui buồn cùng một lúc” vì Thánh lễ kỷ niệm việc Chúa vào thành Giêrusalem được dân chúng và các môn đệ tung hô Ngài là vua, nhưng đồng thời Phúc Âm cũng thuật lại việc Ngài chịu khổ nạn và chết trên thập giá.

Chúa Giêsu đồng ý đón nhận những lời tung hô khen ngợi từ đám đông dân chúng, mặc dù “ngài biết rõ ngay sau những lời tung hô đó sẽ là lời kết án: ‘Đóng đinh nó đi!” Đức Thánh cha nói.

Chúa Giêsu “không xin chúng ta chiêm ngắm ngài chỉ trong hình ảnh hay trong video được lưu truyền trên internet”, nhưng xin chúng ta nhận ra ngài đang hiện diện nơi những người đau khổ hôm nay, trong đó có “phụ nữ và đàn ông bị lừa gạt, bị xúc phạm phẩm giá, bị vứt bỏ”.

“Chúa Giêsu ở trong họ, trong mỗi người trong số họ, với gương mặt đầy tỳ vết và tiếng nói yếu ớt, ngài xin được nhìn vào mắt, được thừa nhận, được yêu thương”, Đức Thánh cha nói.

Chúng ta không có Chúa nào khác ngoài Ngài là Đức Giêsu, Vua công lý, lòng thương xót và hòa bình đầy lòng khiêm nhường.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS