Ơn gọi linh mục của cựu cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp Luka Klarica

Nghe bài này

Sau một cuộc hoán cải mạnh mẽ, Luka Klarica, 34 tuổi, một cựu cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời để trở thành một linh mục của Giáo hội Công giáo ở Croatia .

Với nỗ lực không ngừng trong thể thao, Luka trở thành một cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp. Thành công, danh tiếng và giàu của cải vật chất là những mục tiêu mà người trẻ này khao khát với quyết tâm, và với tài năng Luka đã đạt được những điều này. Thế nhưng trong lúc sự nghiệp đang ở đỉnh cao, thì trong một trận đấu kia, Luka đã bị chấn thương đầu gối nghiêm trọng đến mức anh phải ngưng thi đấu. Đối với vị linh mục tương lai, đây là một khởi đầu cho một cuộc sống mới, điều mà lúc đó người trẻ đầy tham vọng vẫn chưa ý thức được.

Từ đó, vào chiều tối, Luka thường xuyên ra ngoài tiệc tùng với bạn bè. Lối sống này không thực sự mang lại cho người trẻ niềm vui, trái lại là một sự lo lắng và không hài lòng. Tuy nhiên một ngày kia, người anh là Kresimir đã mời Luka đến một nhóm cầu nguyện Công giáo. Ở đó Luka đã nghe được cách mọi người nói về Chúa hoàn toàn khác những gì đã biết trước đây. Một số người làm chứng về sự chữa lành kỳ diệu, ơn hoán cải và công trình kỳ diệu của Thiên Chúa, và rồi một thế giới mới đã mở ra trước mắt Luka.

Được đánh động bởi những lời chứng, Luka bắt đầu thường xuyên đến tham dự nhóm cầu nguyện này. Tại đây, vào một ngày kia, Luka đã có một trải nghiệm thần bí theo một cách hoàn toàn bất ngờ: “Chúa Thánh Thần đã ngự trị hoàn toàn tâm hồn, linh hồn và thể xác tôi. Tôi có thể cảm nhận thực sự điều này, tôi chạm được điều này. Tình yêu Chúa tràn ngập tâm hồn tôi và tâm trí tôi được chiếu sáng. Buổi tối đó, tôi ý thức rằng Chúa thực sự sống động, Người đang hiện diện. Từ ngày đó, tôi cảm nhận một sự bình an tràn ngập và muốn sống cho và vì Chúa Kitô”.

Sau cuộc hoán cải tuyệt vời này, Luka bắt đầu một đời sống cầu nguyện mạnh mẽ và dần dần cảm thấy được mời gọi sống đời linh mục. Người trẻ đến đền thánh Đức Mẹ Sinj ở Croatia cầu xin ơn biết phân định về quyết định này. Với sự đồng hành của một người bạn, Luka đã quyết định ăn chay, nghĩa là chỉ ăn bánh mì và uống nước trong những ngày thứ sáu, trong vòng 4 tháng, để cầu xin Chúa chỉ cho thấy ý muốn của Người. Sau thời gian phân định, Luka quyết định dâng trọn cuộc sống cho Chúa và trở thành một linh mục trong cộng đoàn Omnia Deo, trong Tổng Giáo Phận Rijeka ở Croatia.

Lớn lên trong một gia đình xa rời đức tin, Luka phải báo tin này cho cha mẹ. Linh mục tương lai chia sẻ: “Đối với tôi thật khó khi nói cho cha mẹ tôi biết tôi muốn trở thành linh mục, vì cả cha và mẹ tôi đều là những tín hữu không thực hành đạo. Cả hai không biết Chúa và không thể hiểu ân sủng và phúc lành của việc có một người con trở thành linh mục. Cha mẹ tôi không chờ đợi điều này và vì thế họ bất ngờ. Cha tôi lặng người với nỗi đau và mẹ tôi thì khóc”.

Tám năm sau, cuối cùng người mẹ đã chấp nhận ơn gọi linh mục của con mình. Bà chấp nhận vì đã cảm nhận được một sự bình an và tình yêu Chúa mà theo bà nói không thể diễn tả được. Sau 8 năm bà nói với con trai: “Này con, chỉ bây giờ mẹ mới có thể hiểu con”.

Nếu ngày nay, cha Luka đang sống một cuộc sống tràn đầy niềm vui, thì cha cũng nhận ra rằng điều cha thiếu nhất trước khi trở lại với Chúa đó là tương quan sâu xa với Thiên Chúa hằng sống. Cha xác tín: “Chúa là ước muốn thực sự duy nhất của con người. Đó là thành công thực sự mà tôi đã từng tìm kiếm. Bất cứ ai gặp gỡ Chúa Kitô đều được bảo đảm về sự thành công trong cuộc sống”. Và cha đưa ra câu hỏi: “Cuối cùng thì tất cả những gì chúng ta đạt được ở đời này có ý nghĩa gì nếu chúng ta mất Chúa?”.

Lời chứng của linh mục trẻ người Croatia là điều đã được Chúa Giêsu nói đến trong Tin Mừng: “Được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì người ta có lợi gì?” (Mc 8, 36)

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS