Tín hữu Philippines vui mừng về án phong thánh cho giáo lý viên Laureana “Ka Luring” Franco

Nghe bài này

Ngày 24/2/2024, giáo phận Pasig ở Philippines đã thông báo rằng giáo phận đã bắt đầu tiến trình phong chân phước và phong thánh cho bà Laureana “Ka Luring” Franco, một giáo lý viên nổi tiếng đã qua đời vì bệnh ung thư ở tuổi 75 vào năm 2011.

Trong thư luân lưu đề ngày 22/2 trước đó, Đức cha Mylo Hubert Vergara của giáo phận Pasig mời gọi tất cả Dân Chúa trong Giáo phận tham gia vào tiến trình nhằm đưa ra ánh sáng cuộc đời và các nhân đức anh hùng của một giáo lý viên.

Ngày 27/2 sau đó, Đức cha Hubert Vergara cũng đã công bố sắc lệnh về việc mở án phong thánh. Ngài nói rằng việc công bố sắc lệnh này đánh dấu sự khởi đầu của tiến trình được Bộ Phong Thánh yêu cầu.

Niềm vui dạy giáo lý

Sinh năm 1936, bà Franco làm nhân viên tổng đài điện thoại và nhân viên kế toán trong Lực lượng Không quân Philippines. Bà bỏ việc để làm giáo lý viên tình nguyện tại giáo xứ Thánh Anne ở Taguig, ngoại ô phía đông nam Manila. Bà đã tham gia một khóa đào tạo về giáo lý trước khi trở thành giáo lý viên toàn thời gian.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 1995, bà nói: “Họ nghĩ tôi thật điên rồ khi từ bỏ một công việc được trả lương cao và an toàn vào những năm 60 và dành hết tiền để đăng ký tham gia khóa đào tạo giáo lý viên. Họ không thể hiểu được khi tôi giải thích rằng tôi hạnh phúc nhất khi dạy giáo lý cho trẻ em”.

Dạy giáo lý: sự thánh thiện được phản ánh trong cuộc sống

Chia sẻ với trang tin trực tuyến UCANews, Đức cha nói rằng bà Franco xứng đáng được vinh danh vì sự phục vụ tận tâm của bà cho Giáo hội. “Bà Ka Luring không bao giờ mệt mỏi phục vụ giáo xứ, đặc biệt là người nghèo. Bà đã làm điều này không phải theo cách phi thường mà theo những cách đơn giản, chẳng hạn như dạy đức tin cho trẻ em”. Ngài nói rằng chúng ta trở nên giống Chúa Giêsu bằng cách giảng dạy về Chúa Giêsu cho người khác. “Đây là cách sự thánh thiện được phản ánh trong cuộc sống của bà”.

Ông Jomar De Dios, 81 tuổi, người cùng làm việc trong nhà thờ với bà Franco đã ca ngợi sự phục vụ của bà đối với mọi người. Ông nói: “Khi bà gặp một sinh viên siêng năng và đang gặp khó khăn trong việc trả học phí vì gia đình khó khăn về tài chính, bà đã giúp đỡ cho sinh viên đó. Bà đã trả học phí và tiền ăn ở cho sinh viên”.

Ông De Dios đã cùng bà Franco dạy giáo lý trong cùng một giáo phận ở Thành phố Pasig, Manila, hơn 10 năm. Ông nói rằng bà đã truyền cảm hứng cho họ truyền bá đức tin thông qua việc giáo dục giới trẻ.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS