Ơn gọi linh mục của triệu phú Scott-Vincent Borba

Nghe bài này

Từng là một người mẫu và triệu phú, Scott-Vincent Borba đã từ bỏ tất cả để trở thành linh mục của Chúa Giêsu. Scott-Vincent Borba là bằng chứng sống động cho thấy ơn gọi linh mục và tu sĩ có thể xảy đến bất cứ lúc nào trong cuộc đời của một người.

Năm nay 50 tuổi, người nổi tiếng này đã vào chủng viện Thánh Patrick của Giáo phận Fresno, California ở tuổi 46. Thầy Scott-Vincent nhớ lại vào năm 2019 khi đến cổng chủng viện với chiếc xe hơi và bộ quần áo sang trọng, cha giám đốc đã tỏ vẻ ái ngại nhưng đã đồng ý đón nhận thầy.

Scott đã trải qua một chặng đường dài trước khi thay đổi với mong ước trở thành linh mục. Scott được biết đến nhiều trong thế giới kinh doanh giàu có. Từng là người mẫu, chuyên gia làm đẹp và là người sáng lập dòng mỹ phẩm “e.l.f”. Là triệu phú Scott làm việc ở Beverly Hills, có một biệt thự trên bãi biển, và có mặt thường xuyên ở các quán bar, các bữa tiệc sang trọng của những ngôi sao thế giới.

Được sinh ra và lớn lên trong môi trường Công giáo, từ bé Scott luôn được người mẹ gợi ý trở thành linh mục. Ý tưởng về ơn gọi này lớn dần nhưng rồi lắng xuống, nhưng như Scott nói, nó không biến mất. Bởi vì một ngày kia sau khi đọc kinh Mân Côi với gia đình, Scott đã thì thầm xin Đức Mẹ gìn giữ mình suốt cuộc đời. Đức Mẹ đáp lời cầu xin này, chính Scott xác quyết: “Tôi biết Đức Mẹ đã đưa tôi đến với ơn gọi này vì tình thương của Mẹ dành cho tôi và cho Con Mẹ. Thực vậy, Chúa đã gọi tôi lúc tôi được 10 tuổi. Nhưng tôi đã đáp lời Người quá muộn”.

Scott kể về ơn gọi linh mục của mình: “Một ngày kia, khi đang tham dự một lễ hội lớn, được bao quanh bởi những người giàu có, với cơ hội sẽ làm cho tài sản gia tăng, nhưng tự trong thâm sâu tôi cảm thấy ghê tởm vị trí này. Tôi cảm thấy trống rỗng, kiệt sức. Tôi thưa với Chúa: Lạy Chúa, nếu đây là cuộc sống, nơi tất cả những gì con thực hiện là công việc và tiệc tùng, ngày qua ngày bắt đầu, kết thúc và sau đó là cái chết, thì đó không phải là cuộc sống mà con nghĩ Chúa đã tạo cho con. Nhưng con không thể thay đổi nếu Chúa không giúp con. Tôi đã xin Chúa giúp và ơn Người đã hoán cải tôi. Chúa chúng ta chưa bao giờ từ bỏ tôi”.

Sau đó, khi trở về nhà, không một chút do dự, Scott chuẩn bị hành lý và rời khỏi biệt thự sang trọng. Scott nói: “Tôi đơn giản không muốn ở trong nhà nữa. Mọi thứ làm cho tôi nhớ đến tội lỗi. Tôi thưa với Chúa: Lạy Chúa, con thực sự xin lỗi Chúa vì đã xúc phạm đến Chúa”.

Sau khi rời Los Angeles, Scott bắt đầu áp dụng lối sống điều độ hơn. Nhưng  việc từ bỏ của cải và vinh dự đời này chỉ có thể thực hiện từng bước. Sau cuộc hành hương đến Đền thánh Đức Mẹ Mễ Du và cầu nguyện rất nhiều, cuối cùng Scott đã từ bỏ hoàn toàn bằng cách chuyển tài sản cho tổ chức phi chính phủ Bữa ăn Đức Maria, bệnh viện ung thư gần đó và cho người vô gia cư. Về điều này, Scott xác tín: “Chúa chúng ta đã nói rõ ràng yêu mến Người là yêu thương người nghèo. Tôi sẽ tôn trọng yêu cầu này của Người trong suốt quãng đời còn lại của tôi”.

Vị linh mục tương lai thừa nhận việc từ bỏ này không phải là không đau lòng. Đó thực sự là một lựa chọn khó khăn và cần cố gắng suốt cả đời. Nhưng một khi đã thoát ra được, không phải lệ thuộc, chúng ta có được sự mãn nguyện tuyệt đối. Scott chia sẻ: “Vâng, từ bỏ tất cả là một điều rất khó. Chỉ ơn Chúa thì một người đã từng sống trác táng mới có thể từ bỏ lối sống tội lỗi này. Tôi đã khóc cho cuộc sống cũ và phải bám vào Chúa để hoàn thành những mục tiêu mà Người đã đặt ra cho tôi. Người đã hạ mình xuống vì chúng ta và sẽ tiếp tục làm như vậy. Đó là cách duy nhất tôi có thể làm theo ý Người. Tôi chưa bao giờ hạnh phúc như trong lúc này, tràn đầy niềm vui. Tất cả những gì thế gian có thể cho tôi, tôi sẽ từ bỏ hàng triệu lần nếu điều đó làm cho tôi kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu hơn”.

Và với những ai đang dấn thân trong thừa tác vụ linh mục, Scott khuyên: “Chức tư tế là một hồng ân của Chúa. Tôi khuyên các chủng sinh và linh mục hãy đi chầu Thánh Thể, phủ phục trước Chúa Giêsu và cầu nguyện với Mẹ rất thánh để Mẹ giúp chúng ta hoàn thành ý muốn của Con Mẹ. Đó là chìa khoá giúp các linh mục sống đúng sứ vụ được Chúa uỷ thác, với sự khiêm nhường, tình yêu và niềm vui. Cuối cùng tôi muốn nói với tất các các chủng sinh và linh mục rằng chúng ta ở đây trên mặt đất này để giúp các linh hồn trở về với Chúa. Đó là một hồng ân và một ơn gọi. Chúng ta hãy ngợi khen Chúa và Ba Ngôi Chí Thánh. Tôi sẽ không bao giờ ngừng nói về lòng thương xót Chúa và tình yêu Người cho tất cả mọi người”.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS