Phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Pháp bị sa thải vì dám chỉ trích báo cáo lạm dụng là quá phóng đại

Nghe bài này

Nữ phát ngôn viên và là

thư ký báo chí của Hội đồng Giám mục Pháp, gọi tắt là CEF, Karine Dalle, đã bị sa thải, chỉ sau hai tháng rưỡi nhậm chức, trong bối cảnh rất nhạy cảm về việc công bố báo cáo CIASE về lạm dụng tính dục trong Giáo Hội Công Giáo từ giữa 1950 và 2020.

Tin tức này, được CEF xác nhận với La Croix ngày 12 tháng 11, gây bất ngờ chỉ vài ngày sau khi kết thúc hội đồng toàn thể mùa thu của các giám mục Pháp ở đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức, tập trung vào việc áp dụng các khuyến nghị do ủy ban độc lập đưa ra trong Tháng Mười.

Theo tờ nhật báo Công Giáo, tổng thư ký của CEF, Hugues de Woillemont, nói rằng thời gian thử thách của cô không được xác nhận, mà không đưa ra lời giải thích thêm về quyết định này.

Về phần mình, Dalle đã gửi một email cho nhóm của mình vào tối ngày 11 tháng 11, thông báo cho họ về việc cô bị sa thải. Khi được tờ National Catholic Register của Hoa Kỳ hỏi, cô từ chối bình luận về quyết định của CEF.

Trước khi nhậm chức tại CEF vào tháng 9 năm 2021, Dalle đã rất nổi tiếng trong vai trò là người đứng đầu phòng truyền thông của Tổng giáo phận Paris, nơi cô đã làm việc từ năm 2016. Trong những năm qua, cô đã tạo dựng được danh tiếng vững chắc cho mình, đương đầu với các tình huống khủng hoảng khác nhau, đặc biệt là trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà và những tranh cãi sau đó.

Sự giao tiếp rõ ràng và thẳng thắn của cô đã giúp cô được lựa chọn trở thành người đảm nhận sứ mệnh tế nhị là thay mặt các giám mục Pháp giao tiếp trước khi phát hành báo cáo CIASE bùng nổ.

Tuy nhiên, ngay sau khi báo cáo được công bố vào ngày 5 tháng 10, những bình luận của cô, được đánh giá là quá mạnh mẽ và có lợi cho Giáo hội, đã khiến cô bị các nhà phê bình chỉ trích, đặc biệt là trên mạng xã hội và trong giới truyền thông. Đây dường như là lý do chính đáng nhất để cô bị sa thải.

Dalle đã cho rằng con số kinh hoàng về 330,000 nạn nhân chỉ là ước tính. Trả lời những người xem những trường hợp lạm dụng này là lý do chính cần phải loại bỏ luật độc thân linh mục, cô giải thích rằng hơn một phần ba các trường hợp là do giáo dân gây ra.

Trong một số trường hợp, Dalle cũng bày tỏ sự thất vọng khi nhiều phương tiện truyền thông chính thống thiếu kiến thức về hoạt động và giáo lý của Giáo hội. Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 13 tháng 10 với tờ Register, cô đã tố cáo sự thái quá của một số phương tiện truyền thông không hiểu bối cảnh và ý nghĩa của bí tích này.

Chủ tịch của ủy ban điều tra lạm dụng tính dục, Jean-Marc Sauvé, cựu phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước, tự xưng là một người Công Giáo. Tuy nhiên, vào năm 2013, ông ta đã từng mở tiệc khoản đãi các nhân vật Tam Điểm cùng với các nhân vật chính trị nổi tiếng như Christiane Taubira, cựu Bộ trưởng Tư pháp, thành viên của Tam Điểm và là người quảng bá luật “hôn nhân” đồng giới vào năm 2013. Trong bữa tối này, theo một blog được xuất bản bởi tờ L’Express của Pháp, Sauvé đã thảo luận về sự phát triển của các cộng đồng theo đạo Tin lành và Hồi giáo trong nước, than thở về “việc thiếu các nhà thờ Hồi giáo ở Pháp” và kêu gọi nước cộng hòa Pháp là một chế độ đa nguyên thế tục lớn hơn.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS