Phép lạ ngoạn mục từ vị Giáo Hoàng 33 ngày, Y khoa không thể giải thích. Bác bỏ tin ngài bị ám sát

Nghe bài này

Án tuyên Chân Phước cho Đức Gioan Phaolô I, vị Giáo Hoàng 33 ngày

Gerard O’Connell, ký giả thường trú tại Rôma, chuyên về Vatican của tờ Crux cho biết David Yallop đã viết một cuốn sách có nhan đề “Nhân danh Chúa: Cuộc điều tra về vụ sát hại Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Một”. Cuốn sách bán rất chạy vì phù hợp với thị hiếu thích chuyện giật gân của công chúng. Tuy nhiên, những tin đồn do David Yallop tung ra đã bị ký giả Stefania Falasca bác bỏ từng điểm một. Theo O’Connell, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Một có lẽ sẽ được tuyên Chân Phước vào năm tới sau khi một phép lạ vừa được Hội Đồng Y Khoa của Tòa Thánh công nhận.

Có nhiều khả năng Đức Gioan Phaolô I, người được bầu làm giáo hoàng cách đây 43 năm, vào ngày 26 tháng 8 năm 1978, nhưng qua đời vì một cơn đau tim 33 ngày sau đó, sẽ được phong chân phước vào năm tới 2022.

Theo Stefania Falasca, một nhà báo người Ý và là người viết tiểu sử của ngài, án tuyên Chân Phước cho ngài hiện đã đi đến giai đoạn cuối cùng. Bà đã công bố điều này trong một bài báo trên ấn bản hôm 26 tháng 8 của tờ Avvenire, nghĩa là Tương lai, tờ báo hàng ngày của hội đồng giám mục Ý.

Đức Gioan Phaolô I, thường được người Ý gọi là Vị Giáo Hoàng của những nụ cười, tên khai sinh là Albino Luciani. Ngài sinh năm 1912 và được thụ phong linh mục năm 1935. Thánh Giáo Hoàng Gioan 23 đã bổ nhiệm ngài làm giám mục Vittorio Veneto, bên Ý, vào năm 1958, và Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục bổ nhiệm ngài làm Thượng phụ Venice năm 1969.

Cái chết của ngài vào ngày 28 tháng 9 năm 1978, chỉ 33 ngày sau khi đắc cử, đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn. Những suy đoán xung quanh nguyên nhân cái chết của Đức Gioan Phaolô I được thúc đẩy bởi cuốn sách do David Yallop viết có nhan đề “Nhân danh Chúa: Cuộc điều tra về vụ sát hại Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I”. Cuốn sách bán rất chạy vì phù hợp với thị hiếu thích chuyện giật gân của công chúng. Những tin đồn đó đã được cô Falasca bóc trần trong bài tường thuật đầy đủ về cái chết của Đức Giáo Hoàng có nhan đề “Papa Luciani: Cronaca di una morte”, nghĩa là “Đức Giáo Hoàng Luciani: Biên niên sử của một cái chết”, xuất bản năm 2017.

Án tuyên thánh cho Đức Gioan Phaolô I đã được mở ra tại giáo phận Belluno, miền bắc nước Ý, quê hương của ngài vào tháng 11 năm 2003 và dựa trên lời khai của 188 nhân chứng, trong đó có cả Đức Bênêđíctô XVI. Sau tiến trình cân nhắc tại Bộ Phong thánh của Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ban hành một sắc lệnh vào ngày 8 tháng 11 năm 2017, công nhận rằng Đức Gioan-Phaolô Một đã sống cách anh hùng các nhân đức, đức tin, đức cậy và đức mến và tuyên bố ngài là “Bậc đáng kính”.

Vào cuối tháng 11 cùng năm đó, một cuộc điều tra đã được tiến hành tại Tổng giáo phận Buenos Aires về việc chữa khỏi bệnh được cho là không thể giải thích được của một cô gái người Á Căn Đình mắc một dạng bệnh não cấp tính, một bệnh não nghiêm trọng. Sau đó, tài liệu về sự lành bệnh lạ lùng đã được gửi đến Rôma để kiểm tra bởi hội đồng y khoa của Bộ Phong thánh. Cuộc kiểm tra đó diễn ra vào ngày 31 tháng 10 năm 2019 và các bác sĩ nhất trí rằng sự lành bệnh lạ lùng này không thể giải thích một cách khoa học. Sau đó, vụ việc được chuyển đến ủy ban các nhà thần học của hội thánh, những người cũng đã đưa ra phán quyết tích cực vào ngày 6 tháng 5 năm 2021.

Cuộc tham vấn cuối cùng tại Bộ Tuyên Thánh sẽ diễn ra vào tháng 10 khi các Hồng Y và giám mục của Bộ Tuyên Thánh sẽ họp cùng nhau và đưa ra phán quyết của bằng lá phiếu. Cuộc tham vấn đó chắc chắn sẽ có một kết quả khả quan. Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh, sau đó sẽ trình kết luận lên Đức Giáo Hoàng, và Đức Phanxicô hầu chắc sẽ công nhận phép lạ này. Sự công nhận này sẽ mở ra cánh cửa cho việc phong chân phước cho Đức Gioan Phaolô I và quyết định ngày tuyên Chân Phước, có thể là vào năm 2022.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS