Rôma lên tiếng về vụ sách nhiễu thánh lễ Đức Tổng Giám Mục Hà Nội cử hành

Nghe bài này

Truyền thông Tòa Thánh tiếp tục quan ngại về tình hình tại Việt Nam

Hôm thứ Bẩy, thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc có bài nhan đề “Letter to the authorities: the Archdiocese of Hanoi calls for respect for religious freedom”, nghĩa là “Thư gửi chính quyền: Tổng giáo phận Hà Nội kêu gọi tôn trọng tự do tôn giáo”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thúy Nga.

Giáo Hội Công Giáo tại thành phố Hà Nội đã gửi thư khiếu nại khẩn cấp đến các cấp lãnh đạo, các giới hữu trách, chính quyền cấp tỉnh và cấp quốc gia, yêu cầu “Ủy ban nhân dân” tỉnh Hòa Bình tôn trọng quyền tự do tôn giáo và các hoạt động mục vụ của đồng bào Công Giáo trên địa bàn tỉnh. Báo cáo gửi cho Fides có chữ ký của Cha Anphongsô Phạm Hùng, Chánh Văn phòng Toà Tổng Giám mục.

Bức thư cho biết có liên quan đến sự việc đáng tiếc xảy ra vào lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật, ngày 20 tháng 2, khi Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, Giuse Vũ Văn Thiên, đang cử hành thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, thuộc miền Tây Bắc Việt Nam. Vào thời khắc Rước lễ, hai người vào nhà thờ, lấy micro trên bục giảng và ra lệnh cho những người tham dự thánh lễ giải tán. Theo báo cáo được gửi cho Fides, những người này là Phạm Hồng Đức, Bí thư Chi Bộ Vụ Bản và Phạm Văn Chiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn.

Tổng Giáo phận Hà Nội cho rằng: “Đây là hành vi thiếu tôn trọng, lạm quyền, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự do tôn giáo, quyền hành đạo của giám mục, linh mục và giáo dân, bôi nhọ nghi thức Thánh Thể. là phụng vụ thiêng liêng và quan trọng nhất đối với đức tin của người Công Giáo. Cử chỉ này là không thể chấp nhận được ở một đất nước mà pháp quyền chiếm ưu thế; nó đã khơi dậy sự phẫn nộ và nỗi đau của những người tham dự cũng như tất cả những ai nhìn thấy những hình ảnh trên mạng và mạng xã hội”. Tuyên bố của Giáo hội tại Hà Nội cũng đã được gởi đến tất cả các tín hữu của Tổng Giáo phận.

Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên xin “cầu nguyện để những khó khăn về thực hành đức tin của các Linh mục và giáo dân trong tỉnh Hòa Bình mau chóng được giải quyết.”.

Hòa Bình là một tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam, có diện tích 4,595.2 km2, tổng dân số khoảng 854 nghìn người thuộc sáu dân tộc Mường, Kinh (Việt), Thái, Dao, Tày, Mông. Theo thống kê năm 2019, toàn tỉnh có khoảng 21,000 giáo dân, một phần thuộc Giáo phận Hưng Hóa và một phần thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội. Trong số 11 giáo xứ trực thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội, có giáo xứ Vụ Bản, nơi có 450 giáo dân được Cha Phanxicô Xaviê Trần Văn Liêm coi sóc mục vụ.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS