Sau hơn 4 năm bị bắt cóc và giam cầm ở Mali, cuối cùng sơ Gloria Narváez đã trở về Colombia

Nghe bài này

Sau 4 năm 8 tháng bị giam cầm, sơ Gloria Cecilia Narváez, người Colombia, thuộc dòng Phanxicô Đức Mẹ Vô nhiễm, bị các phần tử thánh chiến bắt cóc vào năm 2017 tại làng Karangasso, gần thị trấn Koutiala, miền nam Sikasso của Mali, đã về đến quê hương Colombia hôm 16/11/2021.

Trước khi bị bắt cóc, sơ Gloria đã sống ở Mali trong 12 năm. Cộng đoàn tu sĩ của sơ điều hành một trung tâm y tế, chương trình xóa mù chữ và một trại trẻ mồ côi ở Mali. Trước đây sơ cũng đã từng là giáo viên ở Colombia, Mexico và Benin.

Niềm vui được trả tự do

Ngày 9/10/2021, sơ đã được trả tự do tại Mali và đã đến Roma. Sơ đã gặp Đức Thánh Cha và ngài đã chúc lành cho sơ. Chia sẻ với cha Humberto González Franco, một linh mục Colombia làm việc tại văn phòng của Hội đồng Giám mục Châu Mỹ Latinh ở Roma, về niềm vui khi được giải thoát sau gần 5 năm bị giam cầm, sơ Gloria nói rằng việc gặp gỡ Đức Thánh Cha giống như gặp gỡ một người cha.

Sơ cũng nói về niềm vui khi được về nhà với gia đình ở Colombia. Sơ Gloria nhớ về mẹ sơ, người đã chết trong khi sơ bị giam cầm: “Mẹ tôi đã mất cách đây một năm, nhưng bà là một phụ nữ có đức tin, bà đã cầu nguyện rất nhiều cho tôi, cho mọi người. Tôi rất vui vì sẽ được gặp lại gia đình mình”.

Thời gian bị giam cầm

Nhớ lại thời gian bị giam cầm, sơ Gloria cho biết sơ thường xuyên bị di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác, vì những kẻ bắt cóc cho rằng giam cầm sơ một chỗ là không an toàn. Sơ cảm ơn Chúa vì sơ chưa bao giờ mắc bệnh nghiêm trọng nào trong suốt thời gian bị giam cầm, thậm chí không bị bệnh cảm cúm thông thường.

Sơ Gloria chia sẻ: “Vào những ngày chúng tôi đã ổn định, tôi dậy rất sớm, ngắm bình minh, viết một số suy tư bằng than vào một cuốn sổ, bày tỏ sự tin tưởng của tôi vào Chúa.

Sơ được phép đi bộ một đoạn đường ngắn trong một bán kính nhất định do những kẻ bắt cóc thiết lập. Sơ có thể nhìn thấy lạc đà từ xa khi dân làng đi lấy nước.

Cảm nghiệm tình yêu của Chúa trong tình cảnh khó khăn

Sơ Gloria cũng nói về những đêm sơ bị giam cầm: “Vào buổi tối, tôi đi ngủ rất sớm, khoảng 6h30 chiều. Đôi khi tôi cũng ngồi và chiêm ngắm bầu trời”. Sơ Gloria đã tìm thấy nhiều niềm an ủi trước vẻ đẹp của mặt trăng và những ngôi sao rực rỡ trên bầu trời. Sa mạc trống trải và những điều kỳ diệu của thiên nhiên đã giúp sơ thanh thản và bình tĩnh trong tình huống khó khăn.

Sơ chia sẻ: “Khi tôi đi qua bãi cát, tôi luôn nhìn thấy những dấu chân mà Chúa đang bày tỏ cho tôi tình yêu của Người. Người đã chọn tôi, và tôi chắc chắn rằng Người đã nâng đỡ tôi trong suốt cuộc đời”.

Dù rằng sơ đã phát triển một tương quan tôn trọng với những kẻ bắt cóc sơ nhưng rõ ràng là họ phẫn nộ với đức tin Kitô giáo của sơ.

Giữ vững đức tin và cầu nguyện

Khi được cha Humberto hỏi lời khuyên nào sơ sẽ đưa ra cho những người đang ở trong tù hoặc thấy mình bị giam cầm, chẳng hạn như những người đang đau khổ dưới bàn tay của những kẻ buôn người, sơ Gloria trả lời: “Họ cần phải giữ vững đức tin của mình và cầu nguyện. Hãy cầu nguyện thật nhiều”.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS