Sau tuyên bố Biden-Harris, côn đồ phò phá thai náo loạn VCTĐ Columbus lúc hai Giám Mục đang dâng lễ

Nghe bài này

Những người biểu tình phò phá thai đã làm gián đoạn Thánh lễ phò sinh do Đức Cha Robert Brennan cử hành

Thứ Sáu 22 tháng Giêng đã đánh dấu xung đột đầu tiên chưa đầy 48 tiếng đồng hồ sau khi ông Joe Biden nhậm chức.

Lúc 8g sáng, theo giờ Washington D.C., ông Joe Biden tự xưng mình là người Công Giáo, nhưng trớ trêu thay vào ngày kỷ niệm 48 năm phán quyết Roe kiện Wade, 22 tháng Giêng, ông và bà Kamala Harris đã ca ngợi phán quyết này, gọi đó là một sự tiến bộ về quyền và sức khỏe của phụ nữ, đồng thời thề sẽ luật hóa phán quyết này để mọi tiểu bang đều phải cho phép phụ nữ được tự do phá thai.

Lúc 9g30, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ phản ứng lại. Đức Tổng Giám Mục Joseph F. Naumann của giáo phận Kansas City ở tiểu bang Kansas, đồng thời là Chủ tịch Ủy Ban Các Hoạt Động Phò Sinh của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ đã đưa ra một tiến bước nói: “Thật là đáng lo ngại và bi thảm trước bất kỳ Tổng thống nào ca ngợi và cam kết luật hóa một phán quyết của Tòa án Tối cao phủ nhận quyền dân sự và là nhân quyền cơ bản nhất của các thai nhi chưa chào đời, đó là quyền được sống, dưới sự ngụy trang của một dịch vụ y tế.”

Ngài nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi đặc biệt thúc giục tổng thống bác bỏ việc phá thai và cổ vũ việc trợ giúp phò sinh cho các phụ nữ và các cộng đồng đang cần được giúp đỡ.”

Một tiếng đồng hồ sau đó, nhiều người biểu tình ủng hộ việc phá thai đã làm gián đoạn Thánh lễ Tôn trọng Sự sống tại Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse ở trung tâm thành phố Columbus trong khi Đức Cha Robert Brennan đang chủ trì một sự kiện đánh dấu 48 năm phán quyết Roe chống Wade. Đó là những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây.

Ít nhất hai người biểu tình mặc áo ghi lê có dòng chữ “hộ tống phòng khám”, ở mặt sau. Các phong trào phò sinh thường tổ chức các buổi đọc kinh Mân Côi tại các trung tâm phá thai ở Mỹ. Đáp lại những nơi này thường mướn những tên to con, mặt mày bặm trợn mặc áo có dòng chữ “hộ tống phòng khám” để hộ tống các phụ nữ muốn phá thai vào bên trong.

Cảnh sát và các nhân viên trong nhà thờ hộ tống những người biểu tình ra bên ngoài. Theo tờ The Columbus Dispatch, một số người biểu tình đã có những cử chỉ và lời nói tục tĩu với các nhân viên an ninh

Trong thánh lễ không chỉ có Đức Cha Robert Brennan là Giám Mục giáo phận Columbus, mà còn có Đức Cha Edward Malesic, Giám Mục Giáo phận Cleveland đã có mặt với tư cách là Giám Mục đồng tế trong thánh lễ.

Đức Cha Brennan cho Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, biết như sau:

“Hôm nay trong lúc chúng tôi cử hành thánh lễ Tôn Trọng Cuộc sống tại Nhà thờ Thánh Giuse, một nhóm người biểu tình đã xâm nhập vào không gian thánh thiêng này trong một nỗ lực để phá vỡ việc thờ phượng của chúng tôi. Tôi vô cùng cảm ơn Sở Cảnh sát Columbus, được hỗ trợ bởi các nhân viên giáo phận, vì đã phản ứng nhanh chóng mà không gây thương tích cho bất kỳ ai có mặt”.

“Tôi muốn bày tỏ sự ngưỡng mộ và cảm ơn to lớn đến tất cả những người tham dự Thánh lễ, những người mà phản ứng tôn trọng và cầu nguyện phản ánh niềm vui, hy vọng và lòng thương xót đã đánh dấu chứng tá phò sinh của chúng tôi”, ngài nói thêm. “Tôi cũng gửi lời xin lỗi đến những gia đình có mặt mà con cái họ bị ảnh hưởng bởi sự việc này”.

“Vào ngày này, để tưởng nhớ đến quyết định của Tòa án tối cao Roe chống Wade, tôi yêu cầu tất cả tiếp tục cầu nguyện cho những thai nhi đã chết, cho tất cả những người đã trải qua nỗi đau khi phá thai, và cho những người không thể hiểu được sự thánh thiêng và lời mời gọi kiên định đấu tranh cho chính nghĩa này”, các giám mục nói.

Sau thánh lễ ở nhà thờ chính tòa Columbus, Đức Cha Brennan đã phát biểu tại sự kiện Tưởng nhớ Roe bên ngoài Quốc Hội tiểu bang Ohio.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS