Suy niệm Đàng Thánh Giá tại Đại hội GTTG Lisbon: những vấn đề hiện sinh của giới trẻ

Nghe bài này

Trong các bài suy niệm cho buổi ngắm Đàng Thánh Giá do Đức Thánh Cha chủ sự tại Đại hội GTTG Lisbon, các bạn trẻ từ năm châu sẽ trình bày với Đức Thánh Cha những vấn đề rất hiện sinh của họ, những lo lắng về chiến tranh, thất nghiệp, cô đơn, nghiện kỹ thuật số, đàn áp tôn giáo và biến đổi khí hậu.

Đức Thánh Cha sẽ chủ sự buổi ngắm Đàng Thánh Giá vào lúc 6 giờ chiều thứ Sáu 4/8/2023 tại Công viên Eduardo ở thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha.

Tương lai bấp bênh của người trẻ di dân

Bài suy niệm đầu tiên nói đến tương lai bị cướp đi của các thế hệ trẻ, nhiều người đang cố gắng thoát khỏi những tình huống vô nhân đạo một cách tuyệt vọng. Họ chạy trốn chiến tranh, đói khát, đàn áp chính trị.

Các bạn trẻ thấy rằng ngày nay, chỉ những ai tạo ra lợi nhuận mới được coi trọng. Người già, người khuyết tật, người thất nghiệp không được kể đến. Họ nói rằng “Chúng ta được cho biết rằng cuộc sống có rất nhiều cơ hội, nhưng thật khó để biết những cơ hội đó ở đâu khi không có tiền, khi bạn không thể tìm được việc làm và khi việc tiếp cận với giáo dục, trên thực tế, thường là không thể.”

Nghiện các dụng cụ kỹ thuật số

Chứng nghiện các dụng cụ kỹ thuật số, theo các bạn trẻ, làm gia tăng chủ nghĩa cá nhân và sự cô đơn. Họ cũng suy tư về tình trạng của những người vị thành niên dưới  tác động của sự không khoan dung, đàn áp tôn giáo hoặc bạo lực, liên quan đến “chiến tranh, tấn công, xả súng hàng loạt, và cả bạo lực trong hôn nhân, lạm dụng trẻ em, bắt nạt, lạm dụng quyền lực…

Suy tư về tương lai trái đất

Từ vấn đề rối loạn ăn uống, các bạn trẻ cảnh báo về tương lai của trái đất: “Chúng ta đang chứng kiến ​​sự tiêu thụ không kiểm soát các nguồn tài nguyên của trái đất, sự tuyệt chủng của các loài, sự tàn phá của các khu rừng. Chúng ta sợ hãi trước biến đổi khí hậu và cảm thấy rất bất an về tương lai. Và tất cả những điều này liên quan đến lối sống mất cân bằng khiến một số người chết đói trong khi những người khác bị bịnh vì ăn quá nhiều.”

Và các bạn cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin dạy chúng con có lối sống đơn giản hơn, liên đới hơn, ý thức hơn về hậu quả, gần gũi với những điều cốt yếu hơn. Trở nên giống Chúa hơn.”

Các bài suy niệm tập trung vào “sự mong manh của những người trẻ” trong thế giới ngày nay. Nhưng bước theo Chúa trên đồi Canvê, bất cứ khi nào chúng ta vấp ngã, hãy biết rằng Chúa Giêsu sẽ giúp chúng ta đứng dậy và rằng chúng ta không đơn độc trên con đường này.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS