Tên thanh niên tuột quần ra trong nhà thờ để quay phim bị kết tội thù hận đức tin

Nghe bài này

Vào cuối năm 2020, một người đàn ông 25 tuổi đã làm gián đoạn thánh lễ ở Canada bằng cách tuột quần ra trên cung thánh. Y đã bị kết tội thù hận đức tin và bị cấm bén mảng đến bất cứ ngôi nhà thờ nào của giáo phận.

Vụ việc xảy ra trong Thánh lễ ngày 13 tháng 12 năm 2020 tại nhà thờ Santa Maria Goretti, một giáo xứ chủ yếu là người Ý ở Edmonton, Alberta.

Cha George Puramadathil, là cha sở của nhà thờ, nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, rằng ngài đang cử hành thánh lễ thì một thanh niên đến gần tòa giảng và nói bằng tiếng Ý: “xin cho năm phút”.

Cha Puramadathil cho biết ngài nghĩ rằng người thanh niên này là một thành viên của nhóm trẻ giáo xứ, hoặc là một người nào đó đang rất cần giúp đỡ.

“Tôi nghĩ, được rồi, hãy để anh ta nói”, nhưng không đợi vị linh mục chấp nhận hay không, người đàn ông trẻ này chuyển sang tiếng Anh và bắt đầu hét lên “những từ ngữ rất tục tĩu”. Sau đó hắn lấy một chai rượu trong túi ra và bắt đầu mở chai rượu.

Khi Cha Puramadathil đến gần người đàn ông và yêu cầu anh ra khỏi nhà thờ, tên này đã đi xuống khỏi bục giảng và “tuột quần ra trước mặt mọi người” trước khi chạy khỏi nhà thờ và trốn thoát qua hàng rào.

Cha Puramadathil đã báo cáo vụ việc với Tổng giáo phận Edmonton và cảnh sát. Sau đó, ngài được biết nghi phạm đã đăng đoạn video vụ việc lên mạng. Video đã bị xóa.

Cha Puramadathil nói rằng ngài tin rằng người đàn ông này đã có đồng bọn là kẻ đã chờ sẵn hắn bên ngoài và đón hắn ta lên một chiếc xe hơi sau khi hắn nhảy qua hàng rào. Sau đó, ngài cũng biết được rằng người thanh niên này có một số đồng bọn khác ở ngay trong nhà thờ đang quay video về vụ việc và đã ghi danh tham dự Thánh lễ bằng tên giả.

Tổng giáo phận thông báo vào ngày 3 tháng Giêng rằng nghi phạm đã bị buộc tội, và cảnh sát địa phương đã cấm anh ta vào nhà thờ Santa Maria Goretti. Ngoài ra, tổng giáo phận đã tống đạt cho nghi phạm một thông báo cấm anh ta khỏi tất cả tài sản của giáo phận.

Trong thông báo này tổng giáo phận nhận định rằng:

“Một trong những tội danh – có hành vi đồi bại trong một cơ sở tôn giáo – được coi là tội ác vì lòng thù hận đức tin, cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Loại hành động này không thể, và sẽ không được dung thứ”.

Cả cảnh sát và tổng giáo phận đều từ chối công khai tên nghi phạm.

Sau đó, một số thành viên trong gia đình của kẻ bị bắt đã gọi điện thoại cho Cha Puramadathil để xin lỗi về trò này. Gia đình của nghi phạm là thành viên của giáo xứ, và nghi phạm đã từng là chú bé giúp lễ lúc còn nhỏ. Tên phá hoại nói với cảnh sát rằng hắn bị ma quỷ xui khiến làm ra trò này. Tuy nhiên, cảnh sát không tin như thế và cho rằng đây là một tội phạm có tổ chức xuất phát từ lòng thù hận đức tin.

Đức Tổng Giám Mục Richard Smith của Edmonton đã đến thăm giáo xứ, cử hành thánh lễ ngày 20 tháng 12, gặp gỡ anh chị em giáo dân để an ủi và ban phép lành cho họ.

“Sự phục hồi và chữa lành là cần thiết, và vì vậy chúng ta hướng về Thiên Chúa, Đấng yêu thương chúng ta. Xin Chúa chúc phúc cho chúng ta vượt qua những tổn hại do những hành vi xấu xa này gây ra”.

Cảnh sát địa phương báo cáo rằng có ít nhất 37 cáo buộc liên quan đến các hành vi thù hận đức tin đã xảy ra ở Edmonton vào năm 2020.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS