Thanh niên Cuba đến với Ngày GTTG “với niềm hy vọng vô biên”

Nghe bài này

936072_629559940405267_1954798502_n

SANTO DOMINGO – Ở tuổi 24, Meylan Legorburo chưa một lần được rời khỏi Cuba và không bao giờ cô nghĩ đến điều đó.

Thế nhưng, vào ngày 15 tháng 7, những nhà nghiên cứu xã hội và 47 thanh niên Cuba khác đang trên đường tới phi trường Quốc tế Jose Marti bên ngoài Havana để đáp chuyến bay tới Brazil, nơi mà họ đã lên kế hoạch tham gia Ngày GTTG.

Lễ kỷ niệm mang tính quốc tế này, bắt đầu vào ngày 23 tháng 7 tại Rio de Janeiro, là giây phút huy hoàng tráng lệ đối với những thanh niên Công Giáo. Sự kiện năm nay, khoảng 2.5 triệu người dự kiến tham gia, và cũng đánh dấu chuyến tông du quốc tế đầu tiên của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Nhưng sự kiện đặc biệt ngọt ngào này dành cho đoàn đại biểu Cuba gồm 55 thành viên, trong đó gồm 4 linh mục, Giám mục Alvaro Beyra Luarca của giáo phận Bayamo, 2 nữ tu và 48 thanh niên Công Giáo.

Quan hệ nhà nước – Giáo Hội căng thẳng thậm chí đã bỏ mặc những người Công Giáo tôn sùng mộ đạo, chẳng hạn như Legorburo, với hy vọng mong manh được tham gia vào những cuộc quy tụ như vậy. Và chỉ mới đây, chính quyền cộng sản Cuba đã sễ dàng những hạn chế đi lại, và cho phép một số người thường trú di du lịch duy nhất với một hộ chiếu.

“Thậm chí trước đây tôi chưa bao giờ có một hộ chiếu,” Legorburo nói qua điện thoại trong một cuộc phỏng vấn với Catholic News Service, “tôi không bao giờ nghĩ là mình sẽ được đi du lịch, thôi thì ít nhiều mình cũng nhận được món quà như thế này.”

Theo nữ tu Maria Susana Moreno, người giúp đỡ tổ chức đoàn đại biểu cho Hội đồng Giám mục Cuba cho biết, Giáo Hội bao tất cả mọi chi phí, lên tới khoảng 1.800 Mỹ kim một người. “Đoàn đại biểu Cuba ít ỏi so với những quốc gia khác,” bà nói “nhưng những người trẻ của chúng tôi sẽ lên đường với niềm hy vọng vô biên.”

Giám mục Beyra, Chủ tịch Uy ban Mục vụ Thanh niên của Hội đồng Giám mục Cuba đã dẫn một phái đoàn tham dự Ngày GTTG năm 2011 tổ chức tại Mandrid. Những thanh niên Cuba cũng đã tham dự Ngày GTTG ở Sydney năm 2008 và ở Rome năm 2000. Năm 2002 có khoảng 200 thanh niên Cuba đến với Ngày GTTG ở Toronto, và 23 người đã đào tị.

Trong môt cuộc phỏng vấn với một trang web tiếng Tây Ban Nha, Đức Giám Mục Beyra cho biết việc bảo đảm ngân sách để gửi đoàn đại biểu đi là bước khó khăn nhất. Các cơ quan Giáo Hội quốc tế đã phải quyên góp tiền bạc.

Miguel Angel Monto đã mô tả mình như “rơi vào trạng thái siêu hổi hộp” khi chờ đợi Thánh Lễ cuối cùng trước khi hướng đến phi trường ngày 15 tháng 7. “Thật là một cơ hội đã dành cho chúng tôi điều này,” anh đã trả lời phỏng vấn qua điện thoại. Monto nói rằng cách đây không bao lâu, anh nghĩ suốt đời mình sẽ không bao giờ được rời khỏi đất nước này. “Giờ đây, thời điểm đã đến với chúng tôi để đi và để chia sẻ và gặp gỡ những bạn trẻ khác từ khắp nơi trên thế giới,” anh nói. “Chúng tôi sẽ được tiếp xúc với nhiều điều mới lạ.”

Những người tổ chức đoàn đại biểu cũng nhận thấy sự kiện này như một bước quan trong dành cho Giáo Hội Cuba, mà đã có mối quan hệ lịch sử căng thẳng với một chính phủ mà đã từng tuyên bố là nhà nước vô thần, những linh mục bị lưu đày và các trường học Công Giáo bị tước đoạt.

Giáo Hội ước tính rằng khoảng 60-70 % người Cuba nhận mình là Công Giáo, nhưng đó chỉ là 2,5 % thuộc 11 triệu người của đất nước này thực thi tôn giáo. Con số tiêu biểu cho sự gia tăng kể từ khi Chân Phước Gio-an Phao-lô VI viếng thăm vào năm 1998.

Chuyến viếng thăm năm ngoái của Đức Thánh Cha Benedict XVI, trong chuyến thăm ngài đã cầu nguyện tại Đền Thờ Đức Mẹ bác Ái El Cobre, Bổn mạng của Cuba, đã truyền cảm hứng cho những người trẻ.

“Cùng với một người bạn, tôi thức dậy vào lúc 2:00 sáng … để tới Havana cho kịp giờ ngài dâng Thánh Lễ,” Legorburo nói. “Mới đây, tôi cảm thấy rằng đã có những khoảnh khắc quan trong đối với Giáo Hội Cuba … là đã đánh thức người dân trong đất nước này.” Mereno đã tán thành. “Chúng tôi đang sống trong một thời gian có ý nghĩa đối với Giáo Hội Cuba, trên một con đường tích cực,” bà nói. “Đây là một cơ hội quan trong dành cho thanh niên của chúng tôi.”

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS