Thủ tướng Singapore chúc mừng ĐHY tân cử William Goh

Nghe bài này

Sau khi Đức Thánh Cha công bố Đức Tổng Giám mục William Goh của Singapore là một trong 21 vị sẽ được ngài thăng làm Hồng y vào tháng 8/2022, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã chúc mừng Đức Tổng Giám mục Goh và đồng thời ca ngợi những đóng góp của ngài trong việc thúc đẩy hoà hợp tôn giáo và hỗ trợ sự phát triển của đất nước.

Thủ tướng Singapore viết trên Facebook: “Xin chúc mừng Đức Tổng Giám mục William Goh, người sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô thăng làm Hồng y vào tháng 8. Ngài sẽ là Hồng y người Singapore đầu tiên, cấp bậc chỉ sau Giáo hoàng trong hàng giáo phẩm. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với cộng đồng Công giáo của chúng ta, những người đã kỷ niệm 200 năm vào năm ngoái.”

Thủ tướng Lý cũng đăng một bức ảnh với Đức TGM Goh được chụp trong giai đoạn cuối của lễ kỷ niệm 200 năm Công giáo hiện diện ở Singapore vào tháng 12 năm ngoái.

Những đóng góp cho hoạt động đối thoại liên tôn và thăng tiến quốc gia

Khen ngợi Đức Tổng Giám mục trong việc lãnh đạo cộng đoàn Công giáo, hoạt động đối thoại liên tôn và thăng tiến quốc gia kể từ khi ngài nhậm chức vào năm 2013, Thủ tướng Singapore viết: “Tôi tin tưởng rằng ngài sẽ tiếp tục mang trí tuệ và sự khiêm tốn của mình cho những trọng trách mới của mình. Tôi chúc ngài thành công trong bổ nhiệm mới và mong ngài đóng góp nhiều hơn cho Giáo hội và cho cộng đồng rộng lớn hơn, ở Singapore và bên ngoài.”

Giáo hội sinh động, truyền giáo và loan báo Tin Mừng

Về việc được Đức Thánh Cha chọn làm Hồng y, Đức Tổng Giám mục Goh cho biết ngài xem mình “chỉ là một người bình thường” và không biết tại sao Chúa lại chọn ngài. Ngài viết: “Tôi sẽ rất vui khi hoàn thành nhiệm vụ xây dựng tổng giáo phận của chúng ta, một Giáo hội sinh động, truyền giáo và loan báo Tin Mừng; và sau đó lui về cuộc sống giản dị, tĩnh lặng và chiêm niệm.” Nhưng ngài cũng nhận rằng “Thiên Chúa hoạt động theo những cách mầu nhiệm. Con người đề xuất, Thiên Chúa sắp đặt. Người ban cho tôi những gì tôi chưa bao giờ yêu cầu hay mong muốn.” Ngài tin rằng sự chọn lựa của Đức Thánh Cha cũng chính là sự khẳng định của Thiên Chúa về con đường đúng đắn mà giáo phận của ngài đang đi, một Giáo hội sinh động, truyền giáo và loan báo Tin Mừng.

Đức Tổng Giám mục Goh đang lãnh đạo cộng đồng Công giáo khoảng 300.000 người tại thành phố có dân số khoảng 5,6 triệu người. Người Công giáo ở Singapore phần lớn là người Trung Quốc và người Ấn Độ di cư và con cháu của họ trải khắp 32 giáo xứ. (Ucanews 02/06/2022)

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS