Thủ tướng Ucraina xác nhận lời Tổng thống nước này mời ĐTC viếng thăm Ucraina

Nghe bài này

Cổng thông tin của chính phủ Ucraina đã đưa tin về cuộc viếng thăm Ucraina của Đức Hồng y Pietro Parolin và cũng cho biết Thủ tướng Denys Shmyhal của Ucraina đã xác nhận việc Tổng thống nước này mời Đức Thánh Cha thăm Ucraina.

Hồng Thủy – Vatican News

Trang web của Tòa Sứ thần tại thủ đô Kiev của Ucraina cho biết Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin đang viếng thăm Ucraina nhân dịp nước này kỷ niệm 30 năm độc lập. Cuộc viếng thăm của Quốc vụ khanh Tòa Thánh tại Ucraina có tính chất ngoại giao và là dấu chỉ sự gần gũi và quan tâm của Tòa Thánh đối với Ucraina.

Hợp tác y tế

Thông tin của chính phủ Ucraina cho biết trong cuộc gặp gỡ với Đức Hồng y Parolin, Thủ tướng Denys Shmyhal đã cho biết “Thỏa thuận về Biên bản ghi nhớ và hợp tác giữa Bộ Y tế Ucraina và Bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù của Tòa Thánh đang trong quá trình hoàn thiện”. Ông hy vọng Thỏa thuận được thông qua và các trẻ em Ucraina có thể được chăm sóc chữa trị tại bệnh viện của Tòa Thánh. Ông nói: “Ucraina đã chờ đợi điều này 7 năm rồi”.

Bổ nhiệm ngoại giao

Thủ tướng của Ucraina và Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh cũng đã thảo luận về việc bổ nhiệm các đại diện của hai bên tại Ucraina và tại Vatican. Về trường hợp của Đức tổng giám mục Visvaldas Kulbokas, đã được bổ nhiệm làm sứ thần Tòa thánh tại Ucraina, người đứng đầu chính phủ Ucraina nhấn mạnh rằng nước này chờ đợi vị Sứ thần Tòa Thánh.

Về phần mình, chính phủ Ucraina sẽ hoàn thành những chuẩn bị cuối cùng cho việc bổ nhiệm vị Đại diện toàn quyền của Ucraina tại Tòa Thánh. Thủ tướng Ucraina nói: “Điều này sẽ giúp chúng ta gia tăng mối quan hệ giữa Ucraina và Vatican. Chúng tôi tin rằng một lĩnh vực vô cùng hứa hẹn là mở rộng cơ hội hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là thiết lập quan hệ đối tác lâu dài giữa các viện bảo tàng của các nước của chúng ta”.

Mong ước Đức Thánh Cha viếng thăm

Cuối cùng, Thủ tướng Denys Smihal cũng xác nhận lời mời của Tổng thống Ucraine Volodymyr Zelensky mời Đức Thánh Cha đến thăm Ucraina. Ông kết luận: “Đó sẽ là một cơ hội tuyệt vời để kỷ niệm 20 năm chuyến thăm của Đức Gioan Phaolô II đến Ucraina”. (gov.ua 23/08/2021)

 

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS