”Thưa Thầy, bỏ Thầy chúng con biết đến với ai ?“

Nghe bài này

“Thưa Thầy, bỏ Thầy chúng con biết đến với ai ?“

Đại Hội Thánh Thể 2013 diễn ra ở Tổng giáo phận Koeln từ ngày 05. đến 09.tháng Sáu 2013, với chủ đề: „Thưa Thầy, bỏ Thầy chúng con biết đến với ai ? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.“ ( Ga 6, 68)

Đây là trả lời của Thánh Phero khi Chúa Giêsu hỏi các Tông đồ: „ Cả anh em nữa , anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?“ ( Ga 6, 67 )

1.Đại Hội Thánh Thể là gì?

Người Công Giáo, tùy theo phong tục Giáo Hội địa phương, vào lứa tuổi từ 6 đến 9 tuổi được học Giáo lý xưng tội rước lễ lần đầu. Và rồi trong suốt dọc đời sống mỗi khi đi dâng tham dự Thánh Lễ , đều tiếp nhận Tấm Bánh Thánh Thể Chúa Giêsu.

Thánh Thể Chúa Giêsu là một trong bảy Bí Tích của Hội Thánh Công Giáo do chính Chúa Giêsu thiết lập. Và Ngài truyền trối lại cho các Tông đồ và Hội Thánh tiếp tục cử hành Bí Tích tình yêu này.

Từ ngày đó, Hội Thánh cử hành Bí Tích này mỗi khi dâng Thánh lễ Misa.

Thánh lễ Misa còn được gọi là lễ tế tạ ơn – Tiếng Hylạp là Eucharistia, tiếng latinh là Eucharistica.

Thánh lễ Misa hay Lễ tế tạ ơn bắt nguồn từ bữa Tiệc ly ngày thứ Năm tuần thánh của Chúa Giêsu với 12 Môn đệ trước khi Ngài bị bắt chịu khổ nạn và đóng đinh trên thập gía. Trong bữa tiệc ly này Chúa Giêsu dùng tấm bánh mì không men, chén rượu nho, đọc lời tạ ơn Thiên Chúa, làm phép biến đổi thành Mình và Máu của Người, rồi trao cho các Môn Đệ làm của ăn thức uống cho đời sống tâm hồn đức tin vào Chúa.

Sau đó Chúa Giêsu trao quyền chức Linh mục cho các Môn Đệ và Giáo Hội làm nghi lễ tạ ơn như Ngài đã làm. Từ căn bản đó, Giáo Hội Chúa Giêsu từ hai ngàn năm nay luôn luôn gìn giữ nếp sống đạo đức trung tâm đức tin này. Và nhờ như thế đời sống đức tin vào Chúa được củng cố bền vững cùng sống động.

Trong mỗi Thánh lễ Misa, Lời Chúa viết để lại trong Kinh Thánh là nền tảng cho đức tin được đọc suy niệm cắt nghĩa, lời cầu xin khấn nguyện của dân Chúa cho chính mình, cho gia đình, cho Giáo Hội, cho thế giới được mang dâng lên bàn thờ Chúa hòa lẫn vào hy lễ Chúa Giêsu đã hy sinh chịu chết trên Thánh Gía mang ơn cứu chuộc cho con người.

Trong phần truyền phép, Lời truyền biến đổi Bánh và Rượu, của lễ dâng lên Thiên Chúa, được Gíao hội ủy thác cho Linh mục đọc to tiếng như trong bữa tiệc ly Chúa Giêsu đã nói:

“Tất cả các con hãy nhận lấy mà ăn: Này là Mình Thầy sẽ bị nộp vì các con.

Tất cả các con hãy nhận lấy mà uống: vì này chén máu Thầy, máu giao ước mới và vĩnh cửu, sẽ đổ ra cho các con và nhiều người được tha tội. Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy.”

Giây phút lúc này là trung tâm của thánh lễ Misa. Như máu ở trái tim, trung tâm điểm con người, bơm luân chuyển đi khắp thân thể mang đến sức sống cho toàn thân xác. Cũng vậy, Mình Máu Thánh Chúa Giêsu là của ăn nuôi dưỡng tâm hồn đức tin cho có sức sống. Sức sống đó là sức sống thần linh Thiên Chúa.

Tấm bánh Thánh Thể tình yêu Chúa tuy nhỏ, không làm cho bao tử no đầy. Nhưng ân đức của Chúa qua Tấm Bánh Thánh Thể mang đến cho tâm hồn sự sống thần linh liên kết với Chúa và với toàn thể mọi người trong Gíao Hội có cùng một Đức tin vào Thiên Chúa tình yêu.

Trong giây phút long trọng trang nghiêm ngay sau khi Bánh và Rượu đã được truyền phép biến đổi thành Mình và Máu Chúa Giêsu, những ý lời cảm tạ, cầu khẩn cho Giáo Hội, cho người còn đang trên đường lữ hành trần gian, cho người đã qua đời, cho người còn sống, cùng hợp với lời cầu khẩn của Đức Mẹ Maria và các Thánh, được đọc dâng lên Thiên Chúa.

Đức nguyên giáo hoàng Benedictô 16. đã có suy tư. “ Qua Eucharistica – Lễ tạ ơn- Chúa Giêsu Kitô đã xây dựng biến đổi thân xác mình trong một tấm bánh thành một thân thể duy nhất cho con người chúng ta. Phần chính yêu cốt lõi của lễ tế tạ ơn – Eucharistica – là hợp nhất mọi tín hữu Chúa Kitô lại trong một tấm bánh và một thân thể. Eucharistica – Lễ tế tạ ơn – như thế mang lại sức sinh động cho Giáo Hội.” ( Joseph Cardinal Ratzinger, Gott ist uns nah – Eucharistie: Mitte des Lebens; Sankt Ulrich Verlag, Augsburg, 2005 tr. 212.).

Đại Hội Thánh Thể thế giới được tổ chức cách nhau từ hai tới ba năm một lần. Đại Hội Thánh Thể thế giới kỳ vừa rồi đã diễn ra ở Dublin bên Irland từ 10. đến 17. tháng Bảy 2012.

Đại Hội Thánh Thể năm nay ở Koeln được tổ chức trong phạm vi quốc gia nước Đức. Dẫu vậy Đại Hội Thánh Thể là lễ mừng đức tin.

Dựa trên căn bản đức tin Đại Hội Thánh Thể lần này diễn ra trong năm đức tin, nên đã chọn chủ đề „Bỏ Thầy chúng con biết đến với ai?“.

2. Câu trả lời trong đời sống

Ngày xưa Thánh Phero, bằng lời đơn giản không chút do dự đã nói lên suy nghĩ về Chúa Giêsu của chính mình cho câu hỏi của Chúa Giêsu.

Câu trả lời của Thánh Phero gợi nhớ đến những câu hỏi tương tự chúng ta đã có trong đời sống ngay từ khi còn ở nhà với cha mẹ, rồi sau này ra sống trong trường đời, như anh em muốn điều gì, anh em muốn làm như thế nào, anh em có nhận trách nhiệm lo cho việc này hay người này không, anh em có ủng hộ đồng thuận hay không….

Khi còn nhỏ, còn tuổi thanh thiếu niên, hay lúc đã say mê yêu mến, câu trả lời cho câu hỏi như thế thường nhanh lẹ bộc trực hơn.

Nhưng khi tuổi đời đã chín mùi trưởng thành sống trải qua nhiều kinh nghiệm, câu trả lời không chỉ không nhanh lẹ bộc trực, nhưng còn có chiều sâu suy nghĩ sâu xa hơn.

Thánh Phero đã thay mặt anh em Tông đồ trả lời vừa nhanh lẹ, vừa hồn nhiên bộc trực cho câu hỏi của Chúa Giêsu. Nhưng trong đó lại ẩn chứa sự suy nghĩ sâu xa. Suy nghĩ đó phản ảnh đức tin của Ông.

Thánh Phero không trả lời „Không chúng con không bỏ đi đâu!“ . Nhưng câu trả lời của Ông nói lên mối tương quan tình nghĩa thầy trò đã cùng chung sống, mà Thánh nhân cùng anh em Tông đồ đã cảm nghiệm nhận thấy, và muốn mối tương quan tình nghĩa thầy trò mật thiết đó cần phải được tiếp tục cùng củng cố sâu thêm hơn nữa.

Như thế còn gì đẹp hơn, còn gì tình nghĩa con người chân thành hơn nữa trong đời sống!

Ngày đôi bạn trẻ nam nữ tay trong tay nói với nhau trước bàn thờ Thiên Chúa“ Anh, em chúng ta nhận nhau làm vợ chồng suốt đời, dù sau này hoàn cảnh đời sống chúng ta có thế nào đi chăng nữa, chúng ta luôn có nhau.“

Lời hai vợ chồng trao nhau đó là câu trả lời mà hai người đã hỏi nhau thành tiếng hay qua cảm giác „Anh, em, chúng ta có yêu nhau không?“

Ngày xưa, Chúa Giêsu cũng đã ba lần hỏi Ông Phero : Con có yêu mến Thầy không?

Ông Thánh Phero đã trả lời cho Thầy Giêsu, con yêu mến Thầy và lần này Ông lại xác quyết „Con chỉ biết theo Thầy thôi!“.

Lời xác quyết như vậy thật cảm động đi sâu vào tâm khảm người nói lẫn người nghe.

Lời xác quyết như thế biểu lộ lòng tin tưởng sâu đậm nảy sinh từ mối tương quan mật thiết giữa con người đã có với nhau.

Bí Tích Thánh Thể nối kết Thiên Chúa với con người, trời với đất, theo chiều dọc thẳng đứng từ trên cao xuống dưới thấp. Và đồng thời cũng nối kết con người lại với nhau theo chiều ngang đường chân trời. Sự nối kết thể hiện trong đức tin, như Thánh Phaolo đã viết diễn tả „ Chỉ một Chúa, một Đức tin, một Phép Rửa, một Thiên Chúa là Cha.“

3. Hình Logo Đại Hội Thánh Thể

Đại Hội Thánh Thể năm nay 2013 ở Tổng giáo Phận Koeln được diễn tả qua một hình tròn mầu vàng như Mặt Trời đang mọc lên ở phía chân trời.

Ở giữa hình tròn là dấu thập tự như có ý chỉ nói lên Tấm Bánh Thánh Thể.

Phía dưới bên phải Tấm Bánh Thánh Thể là hình hai cây tháp vươn lên cao của ngôi nhà thờ chính tòa tổng giáo phận Koeln, nơi tổ chức Đại Hội.

Dưới chân tấm Bánh Thánh Thể theo đường ngang chân trời có hai làn sóng nước sông Rhein chảy ngang qua thành phố Koeln, nơi có nhà thờ chính tòa, giúp nhắc nhớ đến Bí Tích Rửa tội.

Hình tượng dòng nước sông Rhein không chỉ nhắc nhớ đến Bí Tích Rửa Tội, nhưng còn diễn tả con đường đời sống và đức tin của con người trên trần gian.

********************

Trong “Chuyện cậu hoàng tử nhỏ “ kể lại: khi Cậu Hòang tử trở lại gặp chú chó Sói , cậu ta nói với chó Sói: Đơn giản thôi. Đây là điều bí ẩn của tôi. Người ta chỉ có thể nhìn bằng trái tim tâm hồn tốt rõ ràng hơn, những gì căn bản thâm sâu ẩn khuất với đôi con mắt thường!“

Cũng vậy với mầu nhiệm Tấm Bánh Thánh Thể Chúa Giêsu: Trí khôn hiểu biết con người chúng ta không bao giờ hiểu thấu đáo tình yêu Chúa đã trở nên thật bé nhỏ thu gọn trong một tấm bánh to bằng đồng tiến cắc hay to như đầu ngón tay cái của ta. Không kính hiển vi nào có thể phóng to nhìn phân tích được tình yêu Chúa Giêsu ẩn chứa trong tấm bánh đó.

Điều căn bản thâm sâu ẩn khuất với con mắt thường của con người, chúng ta nhìn quan sát bằng con mắt trái tim tâm hồn niềm tin Tấm bánh Thánh Thể.

Đại Hội Thánh Thể Koeln 2013

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS