Tín hữu Công giáo Trung Quốc chuẩn bị tham gia Thượng Hội đồng “từ xa”

Nghe bài này

Nhiều sáng kiến đang được các cộng đoàn Giáo hội Công giáo Trung Quốc phổ biến để chia sẻ con đường hiệp hành của Giáo hội toàn cầu. Các khóa đào tạo thần học đặc biệt, cầu nguyện “cho Thượng Hội đồng”, phổ biến tài liệu thông tin qua mạng xã hội: đây là cách các cộng đoàn Công giáo Trung Quốc đang chuẩn bị tham gia “từ xa” Đại hội đồng của Thượng hội đồng Giám mục lần thứ XVI về chủ đề Hiệp hành.

Sau thông báo hai Đức cha Dương Vĩnh Cường (Yang Yongqiang), Giám mục Giáo phận Chu Thôn (Zhouchun), tỉnh Sơn Đông, và Đức cha Diệu Xuân (Yao Shun), Giám mục Giáo phận Tể Ninh được Đức Thánh Cha đề cử tham dự Thượng Hội đồng, các tín hữu Trung Quốc càng quan tâm và gia tăng sự tham gia cách thiêng liêng vào Thượng Hội đồng.

Sau thông báo này, trang web Công giáo tiếng Trung phổ biến nhất, xinde.org, đã đăng một bài trình bày dài về lịch sử của Thượng Hội đồng Giám mục, với các tài liệu tham khảo sâu rộng về Công đồng Vatican II và giải thích rõ ràng về thuật ngữ. Trên trang web cũng đăng kinh cầu nguyện cho Thượng Hội đồng.

Khóa thần học về Thượng Hội đồng và tính hiệp hành

Trong khi đó, vào ngày 23/9/2023, tại Trung tâm Đào tạo của giáo phận Ninh Ba (tỉnh Chiết Giang), đã khai giảng khóa thần học về Thượng Hội đồng và tính hiệp hành như một động lực của đời sống Giáo hội. Khoảng 80 tham dự viên, gồm các linh mục, nữ tu và giáo dân quan tâm đến việc sống và chia sẻ hành trình hiệp hành trong đời sống bình thường của giáo xứ và cộng đoàn của họ đã tham gia vào các bài học đầu tiên.

Đức cha Francis Xavier Kim Dương Kha khuyến khích các tham dự viên hãy tận tâm nghiên cứu các nguồn mạch bí tích của sự hiệp thông, sứ vụ và trách nhiệm của Giáo hội, sau đó rút ra từ những nguồn này để giải quyết tất cả các vấn đề gặp phải trong đời sống và hướng đi của các cộng đoàn Giáo hội.

Các học viên tham gia khóa học bày tỏ lòng biết ơn về sáng kiến này, bày tỏ mong muốn trân trọng những điều được khám phá trong các bài học để theo Chúa Giêsu mật thiết hơn nữa, cùng nhau bước đi theo Người và cùng dấn thân cho công cuộc truyền giáo loan báo Tin Mừng.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS