Tông du Iraq: Thánh lễ tại nhà thờ chính toà Canđê, Baghdad

Nghe bài này

Vào lúc 17:30, từ Tòa Sứ thần Tòa Thánh, Đức Thánh Cha đến Nhà thờ chính tòa thánh Giuse, cách đó khoảng 2,5 km để chủ sự Thánh lễ. Thánh lễ bắt đầu vào lúc 18:00 và được cử hành theo nghi lễ Canđê, bằng các ngôn ngữ: Ý, Canđê và Ả Rập.

Nhà thờ chính tòa thánh Giuse ở Baghdad được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của cộng đoàn Công giáo Canđê. Trong những năm 50 các tín hữu đã rời khu phố cổ Agd al Nasara đến định cư nơi đây. Đức Thượng phụ Canđê Yusef VII Ghanima đã đặt viên đá đầu tiên xây nhà thờ vào ngày 14/11/1952, và năm 1956 nhà thờ được khánh thành. Nhà thờ được xây dựng theo kiến trúc phương đông có thể chứa được 400 tín hữu. Nội thất được trang trí như các nhà thờ ở Đông Syria nhưng theo phong cách hiện đại, gồm phần dành cho cộng đoàn, ca đoàn và bàn thờ ở trung tâm. Phía bên phải gian giữa nhà thờ là bức tranh Đức Mẹ Odigitria, bên trái là tranh Thánh Giuse với Chúa Giêsu. Nhà thờ đã được trùng tu nhiều lần, và lần gần đây nhất vào năm 2018 do Đức Hồng y Louis Raphael Sako thực hiện.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha tập trung diễn giải ba cụm từ “khôn ngoan”, “chứng tá” và “lời hứa”.

Trước hết về sự khôn ngoan, Đức Thánh Cha nói: “Ở vùng đất này, từ xa xưa sự khôn ngoan đã được ươm trồng, việc tìm kiếm khôn ngoan luôn thu hút mọi người. Tuy nhiên, thường những người có nhiều phương tiện thì có nhiều cơ hội hơn trong việc tìm kiếm và thu thập sự khôn ngoan, trong khi những người có ít điều kiện hơn lại bị bỏ qua một bên. Sự bất bình đẳng như thế cũng đã gia tăng trong thời đại chúng ta, điều này không thể chấp nhận được. Sách Khôn ngoan làm chúng ta ngạc nhiên khi thay đổi hoàn toàn quan điểm này. Sách Khôn ngoan nói với chúng ta rằng: ‘Người phận nhỏ được thương tình miễn thứ, kẻ quyền thế lại bị xét xử thẳng tay’. (Kn 6,6). Đối với thế gian, những người nhỏ bé sẽ bị loại bỏ và ai quyền thế sẽ có nhiều đặc quyền hơn. Đối với Thiên Chúa những ai có nhiều quyền sẽ phải chịu sự xem xét nghiêm khắc, trong khi những người rốt hết sẽ được Người ban đặc ân”.

Vấn đề được Đức Thánh Cha đặt ra là “Phải thực hành các Mối Phúc như thế nào?”. Và ngài giải thích rằng: “Các Mối Phúc không đòi hỏi chúng ta làm những điều phi thường, thực hiện những kỳ công vượt quá khả năng của chúng ta. Các Mối Phúc yêu cầu chứng tá hàng ngày. Phúc cho những ai sống hiền lành, những ai thực thi lòng thương xót, những ai giữ tâm hồn trong sạch ngay chính môi trường đang hiện diện. Để được chúc phúc, không có nghĩa là thỉnh thoảng chúng ta phải hành động anh hùng, trái lại chúng ta phải sống chứng tá mỗi ngày. Chứng tá là cách để thực hiện sự khôn ngoan của Chúa Giêsu. Như thế, thế giới được thay đổi: không phải bằng quyền lực hay sức mạnh, nhưng bằng các Mối Phúc. Bởi vì đây là những gì Chúa Giêsu đã làm, sống cho đến cùng những gì Người đã nói lúc ban đầu. Tất cả tùy thuộc vào việc làm chứng cho tình yêu của Chúa Giêsu, đây cũng là đức ái mà Thánh Phaolô đã diễn tả một cách tuyệt vời trong bài đọc thứ hai hôm nay. Chúng ta hãy xem cách Thánh Tông đồ trình bày điều này”.

Đức Thánh Cha diễn giải cách Thiên Chúa thực hiện lời hứa như sau: Sự khôn ngoan của Chúa Giêsu được thể hiện trong các Mối Phúc, đòi hỏi chứng tá và ban phần thưởng, chứa đựng trong các lời hứa của Thiên Chúa. Thực tế, chúng ta thấy rằng theo sau mỗi Mối Phúc là một lời hứa: sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp, sẽ được Thiên Chúa an ủi, được thỏa lòng, sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa (Mt 5,3-12). Lời hứa của Thiên Chúa bảo đảm một niềm vui không gì sách bằng và không làm chúng ta thất vọng. Nhưng phải thực hiện các Mối Phúc như thế nào? Qua những yếu đuối của chúng ta. Thiên Chúa ban phúc cho những ai tiến bước đến cùng con đường nghèo khó nội tâm của họ. Đây là con đường để thực hiện, không có con đường nào khác.

Đức Thánh Cha khuyến khích: “Anh chị em thân mến, đôi khi chúng ta có thể cảm thấy mình không có khả năng, vô dụng. Chúng ta đừng tin điều đó, bởi vì Thiên Chúa muốn thực hiện những điều kỳ diệu qua những yếu đuối của chúng ta. Thiên Chúa yêu thích làm điều này, và chiều nay, tám lần, Người nói với chúng ta “phúc thay”, để làm cho chúng ta nhận ra rằng, với Chúa, chúng ta thực sự là những người được chúc phúc. Tất nhiên, khi trải qua thử thách, chúng ta thường té ngã, nhưng chúng ta không được quên rằng, với Chúa Giêsu, chúng ta được chúc phúc. Những gì chúng ta bị thế gian lấy đi, không là gì so với tình yêu dịu dàng và kiên nhẫn; với tình yêu này Chúa thực hiện các lời hứa của Người”.

Vào cuối Thánh lễ, Đức Hồng y Louis Raphaël Sako, Thượng phụ Công giáo Canđê, đại diện cộng đoàn cám ơn Đức Thánh Cha. Đức Hồng y bày tỏ niềm vui không thể diễn tả bằng lời của toàn thể các Kitô hữu Iraq về chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha. Theo Đức Thượng phụ, cuộc viếng thăm này sẽ khuyến khích người dân Iraq vượt qua quá khứ đau thương, hướng tới hòa giải dân tộc, hàn gắn vết thương, gắn kết và hợp tác vì sự phát triển, hòa bình và ổn định. Tất cả vì, đơn giản là mọi người dân Iraq tuy khác nhau nhưng đều là công dân của vùng đất Abraham và Iraq là ngôi nhà chung của họ.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS