Triển lãm về Đức Biển Đức XVI tại ngôi nhà quê hương của ngài

Nghe bài này

Từ ngày 7/4 đến ngày 3/10/2024, ngôi nhà quê hương của Đức cố Giáo hoàng Biển Đức sẽ trở thành nơi tưởng nhớ và trưng bày các đồ vật lịch sử về cuộc đời của ngài. Tin tức này được tờ báo địa phương Passauer Bistumsblatt đưa tin.

Đức cố Giáo hoàng Biển Đức XVI sinh vào lúc 4 giờ 15 sáng ngày 16/4/1927 tại Marktl am Inn, miền Thượng Bavaria.

Các đồ vật được trưng bày

Trong số các tác phẩm sẽ được trưng bày có chiếc áo choàng của Đức Biển Đức XVI với Thánh giá đeo ngực, chiếc mũ Giáo hoàng màu trắng và các bức chân dung của anh trai ngài là Đức ông Georg Ratzinger (1924 – 2020), em gái ngài là bà Maria (1921 – 1991) và cha mẹ của họ.

Bên cạnh đó còn có những hình ảnh và bản khắc khác nhau mang ý nghĩa Kitô giáo, một Thánh giá được làm từ gỗ của một cây gần nhà cha mẹ ngài ở Hufschlag gần Traunstein.

Chú gấu bông 100 tuổi

Món đồ cổ nhất là một chú gấu bông, hiện đã 100 tuổi. Nhưng cũng có một bức thư viết tay của Đức ông Georg Ratzinger nhân dịp sinh nhật lần thứ tám mươi của người em trai (Đức cố Giáo hoàng Biển Đức) và một bức ảnh của Đức Gioan Phaolô II với chữ ký tặng cho Đức Hồng Y Joseph Ratzinger lúc bấy giờ.

Con gấu bông đã đồng hành cùng Joseph Ratzinger từ thời thơ ấu và cuối cùng đã được đặt trên ghế sofa trong phòng làm việc của ngài. Theo những câu chuyện do anh trai của ngài, Đức ông Georg Ratzinger kể, khi còn bé Đức cố Giáo hoàng đã nhiều lần đứng ngắm con gấu trước cửa kính của một cửa tiệm ở làng vào năm 1928 và đã khóc rất lâu khi món đồ chơi biến mất khỏi cửa tiệm. Nhưng chính cha ngài đã mua con gấu và ngài đã nhìn thấy nó dưới gốc cây Giáng sinh vào năm đó.

Lá thư cậu bé Joseph Ratzinger gửi Chúa Hài Đồng

Liên quan đến thời thơ ấu của Đức Biển Đức XVI, có một lá thư ngài gửi cho Hài Nhi Giêsu vào năm 1924, được tìm thấy cách đây vài năm, trong đó có nội dung: “Chúa Hài Đồng Giêsu kính yêu, Chúa sẽ sớm xuống trần gian. Chúa sẽ mang lại niềm vui cho trẻ em. Chúa cũng sẽ mang lại cho con niềm vui”.

Trong thư, cậu bé Ratzinger đã xin “Volks Schott” – nghĩa là một trong những cuốn sách cầu nguyện đầu tiên có sách lễ bằng tiếng Đức với một mặt bằng tiếng Latinh, cũng có ấn bản dành cho trẻ em – và sau đó xin một bộ áo lễ màu xanh lá cây (hai anh em nhà Ratzinger đã chơi “trò chơi làm cha xứ” với lễ phục do mẹ của ngài chuẩn bị) và một Trái tim Chúa Giêsu, tức là hình ảnh Thánh Tâm mà gia đình ngài rất sùng kính. Lá thư trên cũng được trưng bày tại nơi sinh của ngài.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS