Truyện ngắn: Quỷ sứ đã đến dự thánh lễ cuối tuần này

|>| Nghe bài này

Edward J. Barr là Giáo sư Đại Học, có bằng Cao học Thần học tại Học viện Thánh Augustinô. Ông cũng là một nhà văn Công Giáo. Văn của ông chuyên về thể loại văn chương châm biếm, chua chát. Ông cho rằng đó có thể là kết quả của những tháng ngày cận kề cái chết khi còn là một Thủy Quân Lục Chiến, và sau đó là một sĩ quan tình báo.

Xin giới thiệu với quý vị và anh chị em một bài văn trào phúng mới nhất của ông.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

The Devil Came to Mass this weekend

By Edward J. Barr

Quỷ sứ đã đến dự thánh lễ cuối tuần này

Một người Công Giáo nọ tiết lộ câu chuyện vừa xảy ra sau đây. Có vẻ như Quỷ sứ đã dành phần lớn năm 2020 trong địa ngục, và nó đã không đích thân đến thăm thế giới của chúng ta. Nó đang phải đối mặt với số lượng ngày càng tăng của những người không có niềm tin đang lũ lượt gia nhập vào hàng ngũ của nó, vì vậy nó để lại hầu hết các trò nghịch ngợm cho lũ lâu la của mình, là những đứa đang tiếp tục gieo rắc sự dối trá và sợ hãi khắp trái đất. Chúa Nhật vừa qua, Quỷ sứ nhận được một cuộc gọi khẩn cấp từ một trong những tay sai của nó, tên lâu la này thông báo cho nó rằng một trong những mục tiêu chính của chúng muốn gặp nó. Tự tin rằng giờ đây nó đã có trong tay một địa ngục tốt nhất có thể có, Quỷ sứ đồng ý đi gặp người đó.

Quỷ sứ hơi bị sốc khi địa điểm mà nó được báo cho biết là sẽ gặp được người mới gia nhập là một Nhà thờ Công Giáo. “Ồ”, nó nghĩ. “Ta có những người muốn theo ở khắp mọi nơi trong những ngày này, một số thậm chí không biết họ đang làm việc với ta”. Vì thế, nó không ngần ngại đến nhà thờ. Khi đến nơi, nó tiến nhanh vào cửa chính. Có vẻ như thánh lễ sắp bắt đầu, mặc dù nó nhận thấy không có bao nhiêu người bên trong nhà thờ. Nó thận trọng mở cửa ngoài, vừa bước vào tiền đình thì một người đàn ông đã nhanh chóng tiến lại gần. “Chào buổi sáng, bạn mới đến giáo xứ à?” Quỷ sứ co rúm vì đau đớn khi nhìn thấy cây thánh giá quanh cổ của vị linh mục. Nó lấy lại bình tĩnh và dời mắt khỏi cây thánh giá. “Vâng, tôi có một số việc phải làm với một người nào đó và tôi phải gặp họ ở đây”, nó nói. “Tuyệt vời”, vị linh mục thốt lên. “Tôi có thể cho bạn biết giáo xứ của chúng ta đang đương đầu như thế nào trong những thời điểm khó khăn này. Hãy để tôi chỉ cho bạn”. Tuy không chắc về những gì vị linh mục đang nói, Quỷ sứ cũng làm theo và đi thêm vài bước vào nhà thờ.

Đi ngang qua giếng rửa tội, Quỷ sứ nhận thấy cái giếng trống rỗng không có một giọt nước. “Không có nước thánh à!” Nó cười khúc khích vui vẻ. “Ồ không”, vị linh mục nói. “Chúng tôi không muốn lây lan bất kỳ vi trùng nào”. “Tôi đồng ý”, Quỷ sứ nói. “Tôi đồng ý 100 phần trăm”. Quỷ sứ sau đó nhận thấy cứ cách một hàng ghế lại có những biển báo không cho ngồi. Thấy Quỷ sứ đang nhìn chằm chằm, vị linh mục xen vào, nói một cách tự hào. “Đúng vậy, chúng tôi bảo đảm rằng chúng tôi hạn chế số người tham dự các thánh lễ”. Việc chặn những băng ghế có lẽ không cần thiết, vì Quỷ sứ nhận thấy không có bao nhiêu người trong nhà thờ. “Những người cảnh sát ở đâu?” “Cảnh sát nào?” Vị linh mục hỏi lại. “Để quý vị phải tuân thủ những hạn chế này”. “Không, không có cảnh sát nào hết, chúng tôi chỉ làm theo hướng dẫn của chính phủ”. Quỷ sứ mỉm cười. “Tốt, tốt. Chúng ta nên phục tùng Caesar”.

Vị linh mục hướng dẫn Quỷ sứ tiến sâu hơn vào nhà thờ nơi hắn có thể – hay nói đúng hơn là không thể – nhìn thấy khuôn mặt của giáo dân. Nhìn thấy vẻ mặt kinh ngạc trên khuôn mặt của Quỷ, vị linh mục nhận xét. “Tôi biết, sẽ rất khó để tìm thấy người bạn đang tìm kiếm với những chiếc khẩu trang y tế trên mặt họ”. “Ồ, cha che mặt các tín hữu à?” Vị linh mục mỉm cười. “Tất nhiên, chúng tôi tin vào sự an toàn. Hơn nữa, ngày nay mọi người rất sợ hãi” “Tuyệt vời”, Quỷ sứ xoa tay nói. “Họ nên sống trong sợ hãi. Nhưng hãy nói cho tôi biết, tại sao có quá ít người ở đây?” Vị linh mục thở dài. “Chà, vì không có nghĩa vụ phải tham dự Thánh lễ Chúa Nhật”. “Cái gì!” Quỷ sứ kêu lên. “Không có nghĩa vụ à? Tại sao, tôi nhớ, ý tôi là, tôi nghe nói rằng Giáo hội không bao giờ bỏ Thánh lễ, cho dù có chuyện gì xảy ra trên thế giới, chiến tranh, bệnh dịch, bất cứ điều gì” Sự ngạc nhiên của nó nhanh chóng chuyển sang hài lòng. Lũ lâu la của hắn chắc chắn đã làm việc rất tốt khi nó vắng mặt trên trái đất.

“Giám mục nói gì về tất cả những điều này?” Quỷ sứ hỏi. Linh mục mỉm cười. “Hội đồng giám mục của chúng tôi đặt ra các hướng dẫn cho giáo phận của chúng tôi. Đó là một quyết định khó khăn đối với các ngài khi đóng cửa các Thánh lễ vào năm ngoái?” Đôi mắt đỏ ngầu của Quỷ sứ mở to. “Các giám mục đóng cửa các thánh lễ à?” Nó hỏi không giấu được vẻ sung suớng. “Đúng thế,” linh mục nói. “Đóng trong một vài tháng”. “Làm thế nào các vị ban các bí tích cho người dân?” Quỷ sứ hỏi. “Đáng buồn thay, chúng tôi không thể”. Quỷ sứ mỉm cười. Không có bí tích trong nhiều tháng. Giờ thì nó đã biết tại sao đột nhiên có nhiều người gia nhập hàng ngũ của mình. “Hãy để tôi hiểu rõ hơn. Các vị đã đóng cửa các thánh lễ trong vài tháng, không dâng các bí tích, và bây giờ người Công Giáo vẫn không có nghĩa vụ phải tham dự Thánh lễ Chúa nhật”. Vị linh mục vui vẻ đáp: “ Đúng vậy. Nhưng chúng tôi livestream các Thánh lễ!” Con quỷ lại cười khúc khích. Sau đó nó hỏi thêm: “ Giáo hoàng của quý vị nói gì về điều này?” Vị linh mục mỉm cười. “ Ồ, ngài đồng ý rằng không có gì quan trọng hơn sự an toàn về thể chất của người dân. Ngài cũng đã buồn phiền khi hủy bỏ Thánh lễ Phục sinh có công chúng tham dự tại Vatican vào năm ngoái. Trên thực tế, một vài người đã tham dự. Như thế vẫn còn đẹp chán”. Con quỷ nhảy múa trên lối đi. “Đúng vậy, an toàn thể chất là điều quan trọng nhất”.

Mọi tiếng nói đột nhiên ngừng lại. Thánh lễ sắp bắt đầu. Linh mục chủ tế và những người phục vụ bàn thờ đang di chuyển lên cung thánh. Con quỷ bắt đầu khó chịu vặn vẹo khi người mang cây thánh giá di chuyển về phía nó. Vị linh mục nhận thấy sự kích động của nó và quay sang nói. “Tôi xin lỗi, tôi không cố ý chiếm nhiều thời gian của bạn. Bạn nói bạn đang tìm kiếm ai đó?” Quỷ sứ gật đầu tự mãn. “Đúng vậy, tôi nghĩ rằng tôi có một số việc phải làm, nhưng bây giờ tôi thấy công việc của mình đã hoàn tất”. Nói xong, nó chuồn lẹ, khấp khởi vui mừng.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Các buổi cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha trong Mùa Giáng Sinh và Năm mới

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố lịch trình cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô...
Read More
Các buổi cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha trong Mùa Giáng Sinh và Năm mới

Ơn gọi linh mục của triệu phú Scott-Vincent Borba

Từng là một người mẫu và triệu phú, Scott-Vincent Borba đã từ bỏ tất cả để trở thành linh mục...
Read More
Ơn gọi linh mục của triệu phú Scott-Vincent Borba

Vì lý do sức khoẻ Đức Thánh Cha không đi Dubai tham dự COP28

Chiều thứ Ba ngày 28/11, Phòng Báo chí Toà Thánh cho biết vì lý do sức khoẻ Đức Thánh Cha...
Read More
Vì lý do sức khoẻ Đức Thánh Cha không đi Dubai tham dự COP28

Đức Thánh Cha viết lời tựa cho cuốn sách của thần học gia Zizioulas

Viết lời tựa cho cuốn sách “Nhớ về tương lai. Hướng tới một Bản thể học Cánh chung” của Giám...
Read More
Đức Thánh Cha viết lời tựa cho cuốn sách của thần học gia Zizioulas

Tiếp kiến chung 29/11: Kitô hữu phải lấp đầy các xã hội bi quan bằng niềm vui Tin Mừng

Đức Thánh Cha nhận định rằng chúng ta có thể dễ dàng nản lòng trong những thời điểm mà Thiên...
Read More
Tiếp kiến chung 29/11: Kitô hữu phải lấp đầy các xã hội bi quan bằng niềm vui Tin Mừng

Một linh mục Đức được trả tự do sau một năm bị bắt cóc tại Mali

Cha Hans Joachim Lohre, người Đức, thuộc Hội truyền giáo Châu Phi, đã bị bắt cóc khi đang thi hành...
Read More
Một linh mục Đức được trả tự do sau một năm bị bắt cóc tại Mali

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 12: Cầu nguyện cho người khuyết tật

Trong video ý cầu nguyện trong tháng 12, Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện “để những người khuyết tật...
Read More
Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 12: Cầu nguyện cho người khuyết tật

Bêlem hủy bỏ các sự kiện Giáng sinh trong bối cảnh chiến tranh

Sau quyết định của chính quyền, thành phố Bêlem hủy bỏ các sự kiện Giáng sinh và dỡ bỏ đồ...
Read More
Bêlem hủy bỏ các sự kiện Giáng sinh trong bối cảnh chiến tranh

Tình trạng sức khỏe của ĐTC Phanxicô khá hơn; ngài không bị nhiễm trùng phổi

Sáng ngày 27/11/2023, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, Matteo Bruni, thông báo rằng kết quả chụp CT mà...
Read More
Tình trạng sức khỏe của ĐTC Phanxicô khá hơn; ngài không bị nhiễm trùng phổi

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm thành phố Verona – Ý ngày 18/5/2024

Đức Giám Mục Domenico Pompili đã thông báo hôm thứ Bảy (25/11/2023) rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm...
Read More
Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm thành phố Verona – Ý ngày 18/5/2024

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS