Truyền thông Công giáo và hoạt động thông tin đúng về vắc-xin

Nghe bài này

Trong những ngày này, một hiệp hội gồm các phương tiện truyền thông Công giáo và các chuyên gia về lĩnh vực vắc-xin đang hình thành và sẽ bắt đầu hoạt động sau Lễ Phục Sinh. Mục đích của hiệp hội là nhằm đảm bảo một thông tin chất lượng, theo cả quan điểm khoa học và đạo đức về vắc-xin và quy trình sản xuất vắc-xin.

Hiệp hội quốc tế sắp ra đời gồm 8 phương tiện truyền thông Công giáo, các hãng thông tấn và các nhà khoa học nổi tiếng thế giới. Hiệp hội sẽ giúp làm sáng tỏ các tin tức sai và gây nhầm lẫn về vắc-xin Covid-19.

Ban giám khảo của “Quỹ chống thông tin sai lệch về vắc-xin Covid-19”, do Google News Initiative đề xuất, đã chọn dự án này trong số 309 đề xuất đến từ 74 quốc gia.

Đức Thánh Cha, Tòa Thánh và các Hội đồng Giám mục trên khắp thế giới đã từng tuyên bố về “bổn phận luân lý” tiêm vắc-xin, nhằm tôn trọng không chỉ cuộc sống của chính mình mà còn của người khác. Thực tế, trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình số 5 của Ý vào ngày 10/1/2021, trả lời câu hỏi liên quan đến vắc-xin, Đức Thánh Cha cho rằng về mặt đạo đức mọi người đều cần chích vắc-xin. Đây không phải là một lựa chọn, nhưng là một hành động đạo đức, bởi vì nó liên quan đến sức khỏe, sự sống của chính mỗi người và của người khác. Theo ngài, nếu bác sĩ trình bày vắc-xin như một điều có thể mang lại kết quả tốt thì tại sao chúng ta không chích ngừa.

Thực tế hiện nay, do tiếp nhận các thông tin sai lệch, trong cộng đoàn Công giáo thế giới và nhiều nơi khác, đã nảy sinh nhiều vấn đề khoa học và đạo đức liên quan đến vắc-xin và quá trình sản xuất vắc-xin. Vì vậy mọi người cần được các nhà khoa học, các nhà đạo đức sinh học và thần học giải thích rõ ràng về lĩnh vực này.

Hiệp hội do mạng lưới Công giáo Thế giới Aleteia đứng đầu sẽ bắt đầu hoạt động sau Lễ Phục Sinh. Dự án được mở cho tất cả các phương tiện truyền thông Công giáo. Có thể đăng ký để trở thành một phần của dự án trước ngày 31/3/2021.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS