Từ Sáng Sớm Đã Hăm Hở Đến Cầu Nguyện Cùng Thiên Chúa

Nghe bài này

images

Gia đình ông bà Benoit và Christine Waymel có 5 đứa con tuổi từ 16 đến 4, gồm 1 gái và 4 trai. Điều đáng nói là những buổi cầu nguyện chung trong gia đình trở thành những điểm hẹn rất được chờ mong và trang trọng. Xin nhường lời cho ông bà.

Khi các con còn nhỏ, chúng tôi thiết lập một thời gian cầu nguyện chung vào mỗi buổi tối. Ban đầu, chúng tôi đọc mỗi tối một đoạn Kinh Thánh dành cho trẻ em. Thật hay và thật hấp dẫn như một tiểu thuyết .. Và đó cũng là câu chuyện của chúng tôi.

Thế nhưng mấy đứa nhỏ thỉnh thoảng tỏ ra mệt mỏi, ngáp dài và cãi lộn! Nói tóm lại, rất thường khi các con làm cho chúng tôi phải nổi giận rồi la mắng chúng trong lúc đọc kinh! Thật nản hết sức! Thế là chúng tôi từ chức!

Thế rồi từ hai năm nay chúng tôi tìm ra một thể thức cầu nguyện thích hợp hơn. Chúng tôi chỉ đề nghị các con đến cầu nguyện chung vào Mùa Vọng và Mùa Chay. Đứa nào muốn đến thì cứ đến. Đứa nào không muốn đến thì đừng đến. Không ai ép buộc cả. Sau cùng thì tất cả các con đều quyết định cùng đến cầu nguyện chung vào mỗi buổi tối.

Chúng tôi liền tổ chức một buổi cầu nguyện thật ngắn. Thường thường là đọc một Kinh Lạy Cha. Rồi khi có một biến cố đặc biệt nào đó trong ngày chúng tôi liền dâng biến cố ấy lên Đức Chúa GIÊSU. Chẳng hạn như mừng sinh nhật, mừng lễ quan thầy hoặc cầu cho một người vừa qua đời ..

Năm nay các con muốn thay phiên nhau mỗi người đọc thêm lời cám ơn vào mỗi tối sau buổi cầu nguyện chung. Lời cám ơn tự phát dưới đủ mọi hình thức. Có lúc chúng cám ơn vì tuyết rơi nên được nghỉ ở nhà khỏi phải đi học! Có lẽ CHA trên Trời với lòng trìu mến bao la hẳn phải mĩm cười khi nghe con cái cầu nguyện và cám ơn về đủ chuyện đủ cách.

Một kỷ niệm đẹp nhất về buổi cầu nguyện chung trong gia đình diễn ra cách đây không lâu. Hôm ấy là tối thứ tư 13-3-2013. Toàn gia đình chúng tôi quy tụ trước màn ảnh truyền hình với niềm hiệp thông sâu xa với Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô. Chúng tôi cùng đọc với ngài Kinh Lạy Cha, Kính Mừng và Sáng Danh. Thật là một kỷ niệm đáng nhớ và cảm động.

Đối với chúng tôi điều quan trọng nhất là cố gắng dạy cho các con tạo mối quan hệ thân tình riêng tư với Đức Chúa GIÊSU KITÔ trong khi cầu nguyện. Chúng tôi mong muốn các con biết dâng lên Người vào mỗi tối tất cả những gì tốt đẹp nhất chúng trải qua trong ngày và đề nghị những cố gắng cho ngày hôm sau. Thỉnh thoảng chúng tôi cũng nhắc các con làm một cuộc xét mình – trong thầm kín của lòng mình – với Đức Chúa GIÊSU, khi xảy ra những vụ cãi vã tranh chấp giữa chúng với nhau.

Chúng tôi làm cho các con hiểu rằng bậc Cha Mẹ cũng luôn luôn cầu nguyện. Cầu nguyện là trao đổi chuyện vãn thân tình với Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Cầu nguyện diễn ra mọi nơi mọi lúc và ở vào mọi lứa tuổi. Thật cảm động. Thật an ủi và thật tuyệt vời.

… Tâm tình bà Marie-Josèphe Degrendel về cầu nguyện nằm nơi trung tâm cuộc sống.

Đối với tôi, cầu nguyện là thưa chuyện với THIÊN CHÚA như người ta nói với bạn hiền. Không bắt buộc phải dùng các bản kinh đã dọn sẵn. Tôi thường ký thác cho Chúa các niềm vui, nỗi buồn và âu lo của tôi. Với bạn hiền thì có thể bày tỏ tất cả, và còn hơn thế nữa, khi bạn hiền ấy lại là Đức Chúa GIÊSU: Người không hề phê phán xét xử nhưng luôn lắng nghe và tha thứ. Người là bạn thân mỗi ngày ở ngay sát bên tôi. Cầu nguyện giữ vai trò quan trọng chính yếu trong cuộc đời tôi, ngay cả đôi lúc tôi không dành đủ thời giờ cho việc dừng lại và trầm lắng.

Tôi cũng thường cầu nguyện khi đi dạo giữa thiên nhiên. Thiên nhiên tuyệt vời nâng tâm hồn con người chúc tụng Đấng Tạo Hóa. Thêm vào đó đi bách bộ cho tôi cảm tưởng được giải tỏa khỏi các vấn đề thường nhật. Tôi cảm thấy thanh thản hơn để thưa chuyện với Chúa và cũng để lắng nghe tiếng Chúa phán bảo trong lòng tôi.

Đức Trinh Nữ MARIA cũng luôn luôn hiện diện trong kinh nguyện của tôi. Đức MARIA là Mẹ thật của chúng ta. Đức Mẹ hiểu chúng ta hơn bất cứ ai khác.

Cầu nguyện là mối quan hệ tín cẩn giữa THIÊN CHÚA, Đức Mẹ MARIA và tôi. Chúng ta cũng không nên quên cầu nguyện cùng Đức Chúa Thánh Thần. Chính Người ban cho chúng ta Sức Mạnh tiến bước trong cuộc sống và dám can đảm làm chứng cho Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Độ loài người.

Trong cuộc đời tôi, cầu nguyện không thể thiếu được. Tôi không thể sống mà không tín thác nơi THIÊN CHÚA và gặp lại Người trong bí tích Thánh Thể.

… Từ sáng sớm, người ấy đã hăm hở đến cầu nguyện cùng THIÊN CHÚA là Đấng Tối Cao, Đấng tạo dựng nên mình. Người ấy mở miệng nài van Chúa, cầu xin Người thứ tha tội lỗi. Nếu đẹp lòng THIÊN CHÚA cao cả, người ấy sẽ dư đầy trí thông minh, ban phát lời khôn ngoan như mưa móc tràn trề, dùng lời kinh mà chúc tụng THIÊN CHÚA. Người ấy sẽ sử dụng các nhận định và hiểu biết của mình sao cho đúng đắn, sẽ suy gẫm những điều huyền bí cao siêu .. Nếu người ấy sống lâu, sẽ để lại danh thơm hơn cả ngàn người khác, và sẽ thỏa lòng khi an giấc ngàn thu (Huấn Ca 39,9-7/11).

(”Le Dimanche”, Bimensuel de l’Église Catholique de la Somme, 8 Mars 2013, No 5141, 143è Année de diffusion, trang 10-11)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Tổng giáo phận nói Đức Hồng Y Công Giáo bị đối xử tồi tệ tại phi trường Congo

Theo Tổng giáo phận Kinshasa, Đức Hồng Y Fridolin Ambongo Bessungu đã bị nhân viên an ninh ngược đãi tại...
Read More
Tổng giáo phận nói Đức Hồng Y Công Giáo bị đối xử tồi tệ tại phi trường Congo

Linh mục bị tấn công khi đang giải tội ở nhà thờ chính tòa Texas

Theo một tuyên bố từ giáo xứ chính tòa, một linh mục Công Giáo phục vụ tại nhà thờ chính...
Read More
Linh mục bị tấn công khi đang giải tội ở nhà thờ chính tòa Texas

Giáo hội Hàn Quốc chuẩn bị Ngày Giới trẻ Thế giới trong tinh thần hiệp hành

Để chuẩn bị cho sự kiện toàn cầu, Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2027, Giáo hội Hàn Quốc đã...
Read More
Giáo hội Hàn Quốc chuẩn bị Ngày Giới trẻ Thế giới trong tinh thần hiệp hành

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Giáo hội Châu Phi

Cha Joel Nkongolo là một linh mục người Congo, thuộc dòng Thánh Claret, một chuyên viên công nghệ thông tin...
Read More
Trí tuệ nhân tạo (AI) và Giáo hội Châu Phi

Tín hữu Colombo kiến nghị ĐHY Ranjith mở án phong thánh cho 171 tín hữu chết trong vụ khủng bố vào Phục Sinh năm 2019

Hàng ngàn tín hữu đã ký một bản kiến nghị gửi tới Đức Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục...
Read More
Tín hữu Colombo kiến nghị ĐHY Ranjith mở án phong thánh cho 171 tín hữu chết trong vụ khủng bố vào Phục Sinh năm 2019

Vatican mở phòng khám ung thư miễn phí cho phụ nữ vô gia cư ở Roma

Với sự cộng tác của hiệp hội Komen của Ý, Bộ Bác ái của Tòa Thánh điều hành một phòng...
Read More
Vatican mở phòng khám ung thư miễn phí cho phụ nữ vô gia cư ở Roma

ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ hàng ngàn ông bà và các cháu của họ tại Vatican

Ngày 22/4/2024, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết sẽ có 6.000 ông bà và các cháu của họ tham...
Read More
ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ hàng ngàn ông bà và các cháu của họ tại Vatican

Đức Thánh Cha: Đức Piô VII là người hiệp thông trong thời kỳ khó khăn

Trong buổi tiếp kiến các tín hữu hành hương của các Giáo phận Cesena-Sarsina, Savona, Imola và Tivoli của Ý...
Read More
Đức Thánh Cha: Đức Piô VII là người hiệp thông trong thời kỳ khó khăn

Tình yêu đồng tính là một ơn phúc?

Theo Eduardo J. Echeverria (*) trên The Catholic Thing, ngày 20 tháng 4, 2024, trong cuốn sách gần đây của...
Read More
Tình yêu đồng tính là một ơn phúc?

Giáo hội Campuchia vui mừng vì số ơn gọi gia tăng

Đức cha Olivier Schmitthaeusler, Đại diện Tông tòa Phnom Penh bày tỏ niềm vui và hy vọng vì số ơn...
Read More
Giáo hội Campuchia vui mừng vì số ơn gọi gia tăng

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS