Tượng thánh Josephine Bakhita sẽ được đặt tại quảng trường thánh Phêrô

Nghe bài này

Pho tượng thánh Josephine Bakhita bằng đồng, một tác phẩm của nghệ sĩ Công giáo người Canada Timothy P. Schmalz, dành cho các nạn nhân buôn người và tất cả phụ nữ, đặc biệt là các nữ tu, những người làm việc để giải phóng phụ nữ khỏi chế độ nô lệ thời hiện đại, sẽ được đặt tại quảng trường thánh Phêrô ở Vatican trước buổi đọc kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha vào Chúa Nhật 6/2/2022.

Tác phẩm nghệ thuật, mô tả vị thánh từng là nô lệ và đã giải phóng rất nhiều người, sẽ đến Vatican trước Ngày quốc tế cầu nguyện và nâng cao nhận thức chống nạn buôn bán người vào ngày 8/2.

Cuộc đời thánh Bakhita

Ngày 8/2 hàng năm được chọn làm ngày cầu nguyện vì đây là ngày lễ thánh Josephine Bakhita, người sinh ra ở Sudan vào năm 1869. Bakhita bị bắt cóc khi mới 7 tuổi và bị bán làm nô lệ bởi những kẻ buôn bán nô lệ Ả Rập. Trong thời gian làm nô lệ, cô đã bị đánh đập, tra tấn và mang thương tích.

Bakhita bị bán cho Phó Lãnh sự Ý, Callisto Legani, vào năm 1883. Ông đưa cô trở về Ý, nơi cô được giao cho một gia đình để làm bảo mẫu.

Sau đó, gia đình này để Bakhita ở lại với các nữ tu dòng thánh Canossa, một dòng tu ở Venezia, trong khi họ đến Sudan để kinh doanh. Bakhita được các nữ tu chăm sóc trong cuộc chiến pháp lý diễn ra sau đó để cô được tự do khỏi chế độ nô lệ. Cuối cùng, một tòa án Ý đã ra phán quyết rằng vì chế độ nô lệ đã bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Sudan trước khi cô sinh ra, nên cô không phải là nô lệ hợp pháp.

Với sự tự do mới được tìm thấy, Bakhita đã chọn lãnh nhận các bí tích rửa tội, thêm sức và rước lễ lần đầu vào năm 1890. Ba năm sau, cô trở thành tập sinh của Dòng Nữ Tử Bác Ái thánh Canossa, lấy tên là Josephine Margaret “Fortunata” – tên tiếng Latinh dịch từ tên tiếng Ả Rập của cô; Bakhita, có nghĩa là “may mắn.”

Bakhita được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước vào năm 1992 và phong thánh vào năm 2000. Ngài là vị thánh đầu tiên được phong thánh của Sudan và là vị thánh bảo trợ của đất nước.

Các sáng tác của Timothy P. Schmalz

Ông Schmalz đã sáng tác tác phẩm điêu khắc thánh Bakhita vào năm 2019 và đặt tên cho tác phẩm là: “Hãy để những người bị áp bức được tự do”.

Nghệ sĩ người Canada cũng là người tạo ra một tác phẩm điêu khắc khác được đặt ở quảng trường thánh Phêrô, “Angels Unawares”, mô tả những người di cư trong suốt lịch sử bị nhét trên một con tàu cùng với thánh gia Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse. Pho tượng đồng này dài hơn 6 mét đã được Đức Thánh Cha Phanxicô đưa đến Vatican vào năm 2019.

Nghệ sĩ Schmalz cũng được biết đến với các tác phẩm điêu khắc “Chúa Giêsu vô gia cư”, một trong số đó được sáng tác cho Thành phố Vatican vào năm 2016. (CNA 03/02/2022)

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS