Vatican áp đặt chính sách đầu tư mới trong bối cảnh tai tiếng tài chính

Nghe bài này

Vatican đã tập trung và chỉnh đốn chiến lược đầu tư của mình sau khi một thỏa thuận thất bại mất hàng chục triệu euro, đồng thời áp đặt chính sách cấm đầu tư vào các sản phẩm như nội dung khiêu dâm và vũ khí và ưu tiên đầu tư thận trọng vào các ngành thúc đẩy lợi ích chung.

Chính sách mới do Bộ Kinh tế công bố hôm thứ Ba cấm các khoản đầu cơ, hay đầu tư vào các sản phẩm tài chính có đòn bẩy cao nhưng phức tạp hoặc ở các quốc gia dễ bị rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Các văn phòng của Vatican có một năm để đưa ra chiến lược thoái vốn nếu bất kỳ khoản đầu tư nào của họ thuộc danh mục bị cấm.

Chính sách này theo sau một thập kỷ nỗ lực, đầu tiên là của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI và sau đó là Đức Thánh Cha Phanxicô, cố gắng làm sạch nền tài chính của Vatican với ít hoặc không có chuyên môn trong việc giám sát hay hướng dẫn các quyết định đầu tư.

Các hoạt động tài chính kém chuyên nghiệp của Vatican đã thu hút sự chú ý rộng rãi hơn khi các công tố viên của Vatican vào năm 2019 mở cuộc điều tra về khoản đầu tư 350 triệu euro của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh vào một bất động sản ở London, khiến Tòa thánh mất hàng chục triệu đồng lệ phí và hoa hồng cho các nhà môi giới và các khoản lỗ khác.

Mười người, bao gồm một Hồng Y, các nhà môi giới người Ý và các cựu quan chức Vatican, đã bị xét xử trong một năm về một loạt các cáo buộc tội phạm tài chính.

Bằng chứng được đưa ra tại phiên tòa cho thấy quỹ tài sản trị giá 600 triệu euro của Tòa Thánh về cơ bản chỉ do một linh mục quản lý. Đức ông Alberto Perlasca đã đề xuất các khoản đầu tư cho cấp trên của mình, là người lần lượt tin tưởng vào lời khuyên, mặc dù Đức Ông Perlasca có rất ít hoặc không có chuyên môn trong việc giám sát cũng chẳng có các tiêu chí chuyên nghiệp hướng dẫn các quyết định của mình.

Đức Ông Perlasca ban đầu là một nghi phạm chính trong cuộc điều tra nhưng đã thành thật khai báo và trở thành nhân chứng chính của cơ quan công tố.

Theo các tài liệu và lời khai của tòa án, có thời điểm, Vatican đã cân nhắc đầu tư 200 triệu euro vào một thương vụ khai thác dầu ở Angola. Một quyết định đã được đưa ra chống lại nó và thay vào đó, số tiền đã chuyển sang việc chuyển đổi một nhà kho cũ của cửa hàng bách hóa sang trọng Harrod’s thành một khu dân cư sang trọng. Ở một thời điểm khác, Vatican đã đầu tư vào một quỹ đằng sau bộ phim tiểu sử Elton John “Rocketman”.

Ngay cả trước khi chính sách mới được công bố, Đức Phanxicô đã tước bỏ khả năng quản lý tiền bạc của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và ra lệnh chuyển tài sản cho Cơ quan quản lý tài sản tông tòa, gọi tắt là APSA, chịu trách nhiệm quản lý bất động sản và các tài sản khác của Vatican và hiện chịu trách nhiệm giám sát chiến lược đầu tư cho toàn bộ Tòa thánh.

VietCatholic Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS