Vũ Hán tổ chức đại hội toàn quốc chính thức của những người Công Giáo Trung Quốc

Nghe bài này

Đại hội đại biểu Công Giáo Trung Quốc lần thứ 10, cuộc họp quan trọng nhất của các cơ quan “chính thức” do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát, đã khai mạc hôm 18 tháng 8 tại Vũ Hán – thành phố lớn ở Hồ Bắc đã bùng nổ trên vũ đài thế giới vì Covid-19 dịch bệnh. Hội nghị có sự tham dự của 345 đại biểu từ 28 khu vực hành chính của đất nước.

Đảng coi Đại hội là một loại công cụ nhằm chỉ đạo người Công Giáo và đổi mới phương thức lãnh đạo. Lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 2 năm 1957 tại Bắc Kinh, và đó là thời điểm Hiệp hội Yêu nước của những người Công Giáo Trung Quốc được thành lập để đánh dấu quyền tự chủ khỏi Rôma. Sau lần thứ hai, được tổ chức vào năm 1962, Đại hội đại biểu Công Giáo Trung Quốc đã bị đình chỉ trong những năm Cách mạng Văn hóa, khi cuộc đàn áp không chỉ nhắm vào Giáo Hội thầm lặng mà cả vào Giáo Hội Công Giáo “chính thức”. Năm 1980, Đại hội đại biểu Công Giáo Trung Quốc lần thứ ba đã diễn ra khi Hội đồng Giám mục Công Giáo Trung Quốc do Đảng Cộng sản Trung Quốc được dựng lên.

Đại hội lần thứ 10 diễn ra sáu năm sau kỳ họp Đại hội lần thứ 9, được tổ chức tại Bắc Kinh vào năm 2016, và trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 với dự kiến xác nhận nhiệm kỳ thứ ba của Chủ tịch Tập Cận Bình. Sự lựa chọn để tổ chức nó ở Vũ Hán rõ ràng không phải là ngẫu nhiên: thành phố Hồ Bắc rộng lớn thực sự là một nơi có lịch sử lâu đời đối với cộng đồng Công Giáo ở Trung Quốc. Vào thế kỷ 19, do nằm trên bờ sông Dương Tử, thành phố Hán Khẩu – một phần lịch sử của Vũ Hán ngày nay – là ngã tư của việc truyền giáo ở nội địa Trung Quốc.

Sau chiến thắng của phe Cộng sản Mao và trục xuất tất cả các nhà truyền giáo nước ngoài, chính tại đây vào ngày 13 tháng 4 năm 1958, lễ tấn phong đầu tiên của hai giám mục mà không có sự chấp thuận của Tòa thánh đã diễn ra: các vị này là Giám Mục Bernardino Đổng Quang Thanh (Dong Guangqing, 董光清)giám mục Hán Khẩu (Hankou, 汉口) và Giám Mục Máccô Viên Văn Hoa (Yuan Wenhua, 袁文华) giám mục của Vũ Xương (Wuchang, 武昌). Sau cái chết năm 2007 của Giám Mục Đổng Quang Thanh là người đã yêu cầu và được trở lại hiệp thông với Rôma, giáo phận đã bị bỏ trống trong 14 năm, cho đến gần đây khi Giám Mục Phanxicô Thôi Khanh Kỳ (Cui Qingqi, 崔庆琪) được tấn phong trong một buổi lễ tại Nhà thờ Thánh Giuse ở Vũ Hán vào ngày 8 tháng 9 năm 2021.

Tại thành phố Hồ Bắc, Đại hội Công Giáo kéo dài ba ngày đã khai mạc với sự có mặt của Thôi Mậu Hồ (Cui Maohu, 崔茂虎) Cục trưởng Tôn giáo Vụ, và Ninh Dũng (Ning Yong, 宁勇)chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hồ Bắc. Phiên khai mạc diễn ra dưới sự chủ trì của Giám mục Thừa Đức Giám Mục Giuse Quách Kim Tài (Guo Jincai – 郭金才), một trong những giám mục được tấn phong bất hợp pháp mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận cho hiệp thông với Giáo hội vào năm 2018.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS