Xin Giữ Mắt Con Khỏi Nhìn Theo Những Gì Hư Ảo!

Nghe bài này

cau-nguyen

… Thứ bảy 29-6-2013 Tổng Giáo Phận Paris có thêm 6 tân Linh Mục. Xin giới thiệu chứng từ của Cha Pierre-Alain D’Artuys 28 tuổi: ”Từ ơn thánh của nhà giáo dục đến thừa tác vụ linh mục”.

Tôi là con út trong gia đình Công Giáo có 5 người con. Đáng lý ra tôi bị ảnh hưởng của các anh chị tôi khi lớn lên dần dần xa lìa việc sống đạo chân thành. Nhưng có THIÊN CHÚA Quan Phòng canh giữ tôi. Sau thời gian niên thiếu làm Chú Giúp Lễ nơi giáo xứ Saint-Ferdinand des Ternes ở quận XVII của thủ đô Paris tôi vào nội trú của Tổ Ấm Bác Ái Courset ở Pas-de-Calais, miền Bắc nước Pháp. Tại đây, tôi gặp môi trường thuận lợi cho việc phát triển về cả hai mặt nhân bản và thiêng liêng. Dưới sự hướng dẫn của các nhà giáo dục luôn quan tâm đến việc làm tăng trưởng đời sống thiêng liêng, tôi dấn thân cách hoàn toàn tự do trong việc sống Đức Tin và ý thức về tiếng Chúa gọi. Năm ấy tôi 13 tuổi. Chính khi đang lần hạt Mân Côi vào một buổi sáng mà tôi cảm nhận thật êm ái khả thể trở thành linh mục. Nơi ký túc xá, các giờ kinh nguyện tạo nên khuôn khổ qui định cho một ngày sống. Mỗi tuần có đề nghị một buổi Chầu Thánh Thể. Chính tiết nhịp đều đặn này cho phép tôi rèn đúc đời sống thiêng liêng và gìn giữ – suốt thời kỳ trung học đệ nhất cấp – tận nơi sâu kín của lòng mình Ơn Gọi Linh Mục.

Sang đến thời trung học đệ nhị cấp, việc tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật và xưng tội thường xuyên đã giúp tôi giữ vững tay lái Con Thuyền Đức Tin của đời tôi. Và sau 3 năm học tại Sainte-Marie de Neuilly tôi quyết định xin gia nhập Chủng Viện.

Thời gian thụ huấn nơi Đại Chủng Viện càng tạo nhiều cơ hội hơn nữa cho việc lớn mạnh trong Đức Tin. Trong Chủng Viện tôi được ghi dấu ấn bằng các buổi Linh Thao của Thánh Ignatio. Thật tuyệt vời. Tôi cũng khám phá ra rằng đúng là vấn đề quan trọng khi để cho Chúa Thánh Linh hướng dẫn cuộc đời chúng ta.

Tôi không thể không nói về thời gian sinh hoạt với giới trẻ trong tư cách là nhà giáo dục. Chính Song Thân tôi khuyến khích tôi thi lấy bằng hoạt-náo-viên. Thế là vào năm 17 tuổi tôi đã trở thành hoạt-náo-viên cho các trại hè và đi vào ban lãnh đạo trại hè. Thời gian này tôi hưởng nếm niềm vui của một nhà giáo dục, niềm vui sau này gắn liền với thừa tác vụ linh mục. Thánh Gioan Bosco – nhà giáo dục giới trẻ – từng nhấn mạnh mối dây liên kết này khi nói:
– Cần phải giáo dục bằng truyền giáo và truyền giáo bằng giáo dục.

Đối với tôi, nhà giáo dục cũng giống như vị Linh Mục: cả hai tháp tùng ơn thánh Chúa ban cho mọi người để mỗi người lớn lên về cả hai phương diện nhân bản lẫn khôn ngoan và để đánh lạc hướng cái điên loạn là tội lỗi. Kể từ nay với tư cách Linh Mục tôi sẽ cố gắng chu toàn sứ vụ đồng hành bởi vì người trẻ cũng như vị cao niên tất cả đều cần đến ơn thánh của Chúa để sống thánh thiện trong mỗi bậc sống của từng người.

… ”Lạy Chúa, xin dạy con đường lối thánh chỉ, con nguyện đi theo mãi đến cùng. Xin cho con được trí thông minh để vâng theo luật Ngài và hết lòng tuân giữ. Trên đường mệnh lệnh Chúa, xin dẫn con đi, vì con ưa thích đường lối đó. Xin hướng lòng con nghiêng về thánh ý, không ngả theo lợi lộc tiền tài. Xin giữ mắt này khỏi nhìn theo những gì hư ảo, và cho con được sống nhờ đường lối của Ngài. Xin thực hiện cho tôi tớ Ngài đây lời đã hứa, để người người kính sợ Thánh Danh. Xin giữ con khỏi nỗi nhục nhằn con vẫn sợ, vì quyết định của Ngài tốt đẹp dường bao! Con khát khao huấn lệnh của Ngài, vì Ngài công chính, xin cho con được sống. Lạy Chúa, xin cho con được hưởng tình yêu Chúa, và ơn cứu độ, theo lời hứa của Ngài. Con sẽ đối đáp với người lăng nhục, vì con tin cậy ở lời Ngài. Xin đừng cất khỏi miệng con lời chân lý, vì quyết định của Ngài, con vẫn cậy trông. Luật pháp Ngài, con nguyện hằng tuân giữ tới muôn thưở muôn đời. Con thảnh thơi tiến bước, vì huấn lệnh của Ngài, con mải miết dõi theo. Trước mặt vua quan, con giãi bày thánh ý, lòng không chút hổ ngươi. Con vui thú với mệnh lệnh của Ngài và hết lòng yêu mến. Mệnh lệnh Ngài, con giơ tay đón nhận, thánh chỉ Ngài, con sẽ gẫm suy” (Thánh Vịnh 119(118) 33-48).

(”PARIS NOTRE-DAME, L’Église en mission à Paris”, Journal du Diocèse de Paris, Hebdomadaire, No 1483, 20 Juin 2013, trang 16)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS