Gần đây, ngày càng có nhiều sự bất mãn trong phong trào phò phá thai đối với những gì họ mô tả là cách tiếp cận “ôn hòa” của Tổng thống Joe Biden đối với vấn đề phá thai sau phán quyết Dobbs v. Jackson Women’s Health của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Thành thật mà nói, nhiều thập niên đã trôi qua kể từ ngày Biden được coi là “ôn hòa” dù rất xa về chính sách phá thai, nhưng chủ nghĩa cực đoan phá thai gần đây của ông thì không ai có thể phủ nhận được.

Vị Tổng thống Công Giáo thứ hai của Hoa Kỳ, cách nào đó, đã khăng khăng giữ một lập trường hoàn toàn không nhất quán cho rằng ông có thể dung hòa đức tin Công Giáo của ông, một đức tin vốn dạy rằng phá thai luôn là sai trái về mặt đạo đức và là một tội trọng, với chủ trương không nao núng của ông đối với việc phá thai không hạn chế, do người đóng thuế tài trợ.

Một tuần sau khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông đã đảo ngược Chính sách Thành phố Mexico, tức chính sách cấm liên bang tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ thực hiện phá thai. Động thái này báo trước nỗ lực kiên quyết của chính quyền nhằm cổ vũ phá thai bằng bất cứ phương tiện nào cần thiết.

Đối đầu với đa số bảo thủ 6-3 tại Tối cao Pháp viện, Biden và các đồng minh trong quốc hội của ông biết rằng nhiều tiểu bang sẽ tìm cách thông qua đạo luật phò sự sống và thách thức phán quyết Roe v. Wade. Đáp lại, các đồng minh của Biden ủng hộ cả việc chấm dứt tình trạng cản trở việc thông qua một đạo luật ở nghị viện (filibuster), một điều sẽ làm mất quyền của đảng thiểu số lẫn việc chồng đống (stacking) Tòa án Tối cao, tức động thái bổ sung thêm ghế cho tòa án và nâng cán cân có lợi cho các thẩm phán cấp tiến. May mắn thay, cả hai nỗ lực đều bị đình trệ khi các thượng nghị sĩ Joe Manchin, Dân chủ Tây Virginia, Và Kyrsten Sinema, Dân chủ-Arizona, cùng với mọi thượng nghị sĩ Cộng hòa phản đối chúng.

Không nản lòng, Tổng thống Biden đã tấn công Tu chính án Hyde, một tu chính án, trong hơn 40 năm, vốn nhận được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng. Tu chính án cấm liên bang tài trợ cho hoạt động phá thai ngoại trừ một số trường hợp được chọn và rất hiếm. Bản thân Biden đã ủng hộ nó trong 39 năm cho đến lúc vận động để được đảng Dân chủ đề cử tranh chức Tổng thống, ông đã thay đổi ý kiến và tuyên bố phản đối tu chính án Hyde. Ông đã cố gắng loại trừ tu chính án này trong ngân sách đề xuất đầu tiên của mình cho các Dịch vụ Y tế và Nhân bản.

Rất may, Quốc hội đã từ chối thông qua dự luật tài trợ mà không bao gồm nó, và tu chính án Hyde vẫn là luật của Hoa Kỳ.

Vào tháng 4, Tổng thống Biden đã bãi bỏ quy luật lương tâm thời Trump bảo vệ nhân viên y tế khỏi bị ép buộc tham gia vào các thủ tục như phá thai hoặc phẫu thuật chuyển giới có thể vi phạm lương tâm của họ. Động thái này là một cuộc tấn công vô lương tâm đối với tự do tôn giáo.

Vào ngày 2 tháng 5, tạp chí Politico đã lấy được một bản sao bị rò rỉ của một dự thảo ý kiến trong vụ Dobbs, tiết lộ phán quyết của tòa án về việc lật ngược vụ Roe v. Wade. Đáp lại bản dự thảo bị rò rỉ, các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội đã đề xuất một cuộc bỏ phiếu về cái gọi là Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ (WHPA), một dự luật sẽ tiến xa đến việc “luật lệ hóa phán quyết Roe”. là Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ sẽ công nhận hợp pháp quyền phá thai cho đến khi sinh và cấm các hạn chế của tiểu bang đối với việc phá thai. Đây là đạo luật phá thai triệt để nhất từng nhận được một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Rất may, trong khi Tổng thống Biden công khai ủng hộ là Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ, nó đã không thể vượt qua được sự phản đối của Thượng viện vào ngày 11 tháng 5. Sau sự kiện này, Tổng thống Biden tuyên bố chính phủ của ông sẽ “tiếp tục khám phá các biện pháp và công cụ theo ý của chúng tôi” để “bảo vệ quyền tiếp cận việc chăm sóc sinh sản của phụ nữ.”

Trong khi đó, trong vài tháng gần đây, bạo lực đối với các nhà thờ và trung tâm mang thai phò sinh gia tăng. “Mùa hè thịnh nộ” được tuyên bố bởi Women’s March ủng hộ phá thai đã dẫn đến việc các nơi thờ tự, đặc biệt là các nhà thờ Công Giáo bị xúc phạm. Các trung tâm mang thai phò sinh cung cấp sự hỗ trợ và chăm sóc rất cần thiết cho phụ nữ mang thai ngoài ý muốn cũng đã bị phá hoại và đốt cháy. Các nhóm như Ruth Sent Us và Jane’s Revenge đã nhận trách nhiệm đối với các vụ tấn công và tổ chức các cuộc biểu tình tại nhà của các thẩm phán Tối cao Pháp viện.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland của chính phủ Biden hầu như không quan tâm đến việc thực thi luật pháp, vốn đe dọa phạt tiền hoặc bỏ tù đối với bất cứ người nào, “với mục đích gây ảnh hưởng đến bất cứ thẩm phán, bồi thẩm viên, nhân chứng hoặc viên chức tòa án nào, khi thực hiện nhiệm vụ của họ, các cuộc biểu tình hoặc diễn hành trong hoặc gần một tòa nhà có tòa án Hoa Kỳ, hoặc trong hoặc gần tòa nhà hoặc tư dinh do thẩm phán, bồi thẩm, nhân chứng hoặc viên chức tòa án đó chiếm giữ hoặc sử dụng.” Luật pháp rất rõ ràng: Garland làm ngơ nhiệm vụ của mình.

Và vị Tổng thống Công Giáo của chúng ta ở đâu trong thời gian đó? Vào ngày phán quyết Roe bị lật đổ, ông nói, “Tôi kêu gọi mọi người, bất kể họ quan tâm đến quyết định này sâu xa như thế nào, hãy giữ cho tất cả các cuộc biểu tình được hòa bình. Hòa bình, Hòa bình, Hòa bình. Không đe dọa. Bạo lực không bao giờ có thể chấp nhận được”. Mặc dù tình cảm thì đúng, nhưng việc Biden không hành động và không quan tâm đến bạo lực tiếp diễn và các cuộc biểu tình bất hợp pháp thật đáng kinh hãi.

Kỷ lục áp đảo về những vận động phò phá thai cực đoan này đòi phải có phản ứng. Thánh Ambrôsiô ngày nay ở đâu? Sau Thảm sát Têsalônica vào thế kỷ thứ tư, Giám mục Ambrôsiô của Milan cấm Hoàng đế Thêôđôsiô vào nhà thờ chính tòa và không được rước Chúa Giêsu Thánh Thể cho đến khi ông ăn năn.

Tại bang Delaware, quê hương của ông, Biden thường xuyên tham dự Thánh lễ, nhưng Giám mục William Koenig đã không bình luận cụ thể về việc Biden tiếp tục rước lễ ngoại trừ nói rằng “chắc chắn ngài sẽ sẵn sàng trò chuyện trong tương lai với ông ấy”.

Hồng Y Wilton Gregory, tổng giám mục của Washington, đã nhấn mạnh rằng ngài “sẽ không thay đổi” việc cho phép Biden rước lễ trong tổng giáo phận của ngài, mặc dù ngài nói rằng “tổng thống không chứng tỏ giáo huấn Công Giáo” khi Biden công khai không cho rằng sự sống bắt đầu từ lúc thụ thai.

Đâu là lời kêu gọi ăn năn từ những vị giám mục này? Viên chức dân cử có quyền lực nhất trong nước, một người Công Giáo, rõ ràng đang vi phạm Điều 915, tức điều nói rằng những ai “cố chấp kiên trì trong tội trọng rõ ràng sẽ không được rước lễ.” Thế nhưng, nhiều vị giám mục vẫn từ chối việc dù chỉ nhẹ nhàng quở trách Tổng thống Biden vì chủ trương phá thai trâng tráo của ông ta. Sự rụt rè minh nhiên khiến bạn sững sờ và thật không may, nó hết sức phổ biến.

Tuy nhiên, rất may, sự rụt rè như vậy không phải là phổ quát. Sau khi Biden ban hành lệnh hành pháp về việc tiếp cận phá thai, Đức Tổng Giám Mục William Lori của Baltimore, người đứng đầu Ủy ban về các hoạt động phò sinh của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, cho biết, “Thật là đáng lo ngại và bi thảm khi Tổng thống Biden lại lựa chọn sử dụng quyền lực của mình với tư cách là tổng thống của Hoa Kỳ để cổ vũ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phá thai ở đất nước của ông, tìm mọi cách có thể để bác bỏ các nhân quyền và dân quyền căn bản nhất của những đứa trẻ chưa sinh tức quyền sống. ”

“Lệnh hành pháp của tổng thống chỉ tìm cách tạo điều kiện cho việc tiêu diệt những con người không có khả năng tự vệ, không có tiếng nói.” Đức Tổng Giám Mục Lori tiếp tục, “Tôi khẩn cầu tổng thống từ bỏ con đường dẫn đến chết chóc và hủy diệt này và chọn sự sống.”

Trong một cuộc phỏng vấn vài ngày sau đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Hãy để [Biden] nói chuyện với mục tử của ông ấy về sự bất nhất” làm người Công Giáo và cổ vũ việc phá thai.

Căn cứ vào chủ nghĩa cực đoan của Đảng Dân chủ đối với việc phá thai, rất khó có sác suất một “phản ứng mục vụ”, vốn không sửa chữa được các chính trị gia Công Giáo đi ngược lại với giáo huấn của Giáo hội (một con đường mà một số giám mục và Hồng Y nổi tiếng của Hoa Kỳ đã cổ vũ) sẽ có tác dụng cụ thể nào đối với những mạng sống chưa sinh.

Trong thời hậu phán quyết Dobbs, chúng ta cần nhiều giám mục can đảm hơn, những người mạnh dạn lên tiếng cho chính nghĩa sự sống. Chúng ta cần nhiều giám mục hơn, những người không ngại đối đầu với sự gian ác của các chính trị gia Công Giáo ở mọi cấp chính quyền, những người che đậy một cách khuyển nho việc vận động phá thai của họ như là lòng trắc ẩn. Chúng ta cần nhiều giám mục hơn, những người quan tâm đến sự cứu rỗi của các linh hồn, những người kiên định rao giảng sự thật, và những người không xin lỗi vì đã tích cực chống lại tệ nạn nghiêm trọng đó là phá thai.