Đức Gioan Phaolô I dự kiến sẽ trở lại Venice trước khi ngài được bầu làm giáo hoàng

Nghe bài này

Một lá thư được viết vào đêm trước của mật nghị bầu ngài làm Giáo Hoàng cho thấy Đức Hồng Y Albino Luciani dự kiến sẽ trở lại Venice với tư cách là Thượng Phụ của thành phố này.

“May mắn thay, tôi hoàn toàn thoát khỏi nguy hiểm,” Đức Hồng Y Luciani viết từ Rôma ngày 24 tháng 8 năm 1978, cho Đức Cha Giuseppe Carraro, người vừa nghỉ hưu sau thồi gian làm Giám mục của Verona.

“Tôi sẽ đến gặp Đức Cha, sớm nhất có thể” Đức Hồng Y Luciani, người được bầu làm giáo hoàng vào ngày 26 tháng 8, nói thêm.

Đức Hồng Y Luciani lấy tông hiệu là Đức Gioan Phaolô I. Ngài đã được phong chân phước vào ngày 4 tháng 9.

Trong bức thư gửi cho Đức Cha Carraro, cai quản một giáo phận trong giáo tỉnh của ngài, Đức Hồng Y Luciani đã viết về “những suy diễn và đồn đoán của báo chí” về kết quả của mật nghị, nhưng nói thêm rằng ngài sẽ giữ bí mật cần thiết liên quan đến mật nghị.

Ngài đề cập đến “cam kết nghiêm túc của mình hơn bao giờ hết là cầu nguyện và làm việc cho Giáo hội” và cầu nguyện “cho người mà các Hồng Y sẽ bầu chọn để kế vị cố Đức Phaolô Đệ Lục,” lưu ý rằng vị Giáo Hoàng tiếp theo sẽ “có một nhiệm vụ thậm chí còn khó khăn hơn” Đức Giáo Hoàng Montini.

Bức thư được Đức Cha Carraro trao cho Cha Guido Todeschini, người sáng lập Telepace, một mạng lưới truyền thanh Công Giáo có trụ sở tại Tỉnh Verona. Todeschini đã trình bày tài liệu này trong một chương trình vào ngày 2 tháng 9.

Cha Todeschini dự định sẽ trao bức thư ấy cho quỹ John Paul I của Vatican.

Đức Giáo Hoàng John Paul I đã trị vì trong 33 ngày, từ ngày 26 tháng 8 đến ngày 28 tháng 9 năm 1978.

Ngài sinh ra ở tỉnh Belluno của Ý vào năm 1912, và được thụ phong linh mục của Giáo phận Belluno e Feltre vào năm 1935, ở tuổi 22.

Năm 1958, ngài được phong làm giám mục, và được bổ nhiệm làm Giám mục Vittorio Veneto. Ngài được bổ nhiệm làm Thượng phụ Venice năm 1969, và được tấn phong Hồng Y năm 1973.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS