Đức Thánh Cha tiếp Thủ tướng Nhật Bản

Nghe bài này

Trong buổi tiếp kiến ông Fumio Kishida, Thủ tướng Nhật Bản, sáng thứ Tư 04/5/2022, Đức Thánh Cha đã nhắc lại lập trường phản đối hoàn toàn của Toà Thánh về sử dụng và sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, trong cuộc trò chuyện kéo dài khoảng 25 phút, Đức Thánh Cha và Thủ tướng Nhật đã nói về vũ khí hạt nhân và về việc sử dụng loại vũ khí này là không thể tưởng tượng được.

Vấn đề này cũng đã được thảo luận trong các cuộc gặp gỡ sau đó của ông Fumio Kishida với Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh; và Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh. Hai bên đã đặc biệt chú ý đến chiến tranh tại Ucraina, nhấn mạnh tính cấp thiết của đối thoại hoà bình và mong muốn vì mục tiêu này, để thế giới không còn vũ khí hạt nhân.

Buổi hội kiến cũng nói đến bối cảnh chung của kỷ niệm 80 năm thiết lập ngoại giao song phương giữa Toà Thánh và Nhật Bản, được đánh dấu bằng những đóng góp của Giáo hội Công giáo ở nhiều lĩnh vực trong xã hội Nhật.

Về vũ khí hạt nhân, đây không phải là lần đầu tiên Đức Thánh Cha bày tỏ quan điểm này. Kỷ niệm 75 năm thành phố Hiroshima của Nhật bị tấn công hạt nhân, Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp đến ban tổ chức lễ kỷ niệm, nhắc lại rằng ngài đã cầu nguyện tại đài tưởng niệm ở Hiroshima trong chuyến tông du đến Nhật Bản và gặp gỡ những người sống sót vào năm 2019.

Trong dịp đó, Đức Thánh Cha đã mô tả việc sở hữu hoặc triển khai vũ khí nguyên tử là trái đạo đức luân lý. Ngài mạnh mẽ nói: “Các thế hệ tương lai sẽ đứng lên xét xử sự thất bại của chúng ta nếu chúng ta nói về hòa bình nhưng lại không hành động để thực hiện nó giữa các dân tộc trên trái đất. Làm thế nào chúng ta có thể nói về hòa bình khi chúng ta chế tạo vũ khí chiến tranh mới và đáng sợ? Làm thế nào chúng ta có thể nói về hòa bình khi chúng ta biện minh cho các hành động bất hợp pháp bằng các bài phát biểu chứa đầy sự phân biệt đối xử và thù hận?”

Sau đó, nhiều lần khi có dịp Đức Thánh Cha cũng đã kêu gọi xoá bỏ loại vũ khí này và bày tỏ ủng hộ đối với Hiệp ước cấm Vũ khí Hạt nhân.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS