Giám mục Philipppines cảnh báo tín hữu về việc ủng hộ một “Giáo hoàng tự xưng”

Nghe bài này

Đức cha Jose Salmorin Bantolo, Giám mục của Masbate, Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin của Hội đồng Giám mục Philipppines, cảnh báo rằng các tín hữu ủng hộ và tham gia các cử hành, bao gồm cả phụng vụ, được chủ sự bởi Rogelio Martinez, người tự nhận mình là Giáo hoàng Micae II, sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị vạ tuyệt thông.

Ông Rogelio Martinez, 53 tuổi, sinh ra ở Philippines, được cho là đã “được bầu làm giáo hoàng” trong mật nghị ở Kansas, Mỹ vào ngày 23/7/2023. Ông được cho là đã kế vị ông David Badwen, một người Mỹ, người lấy tên là Micae I.

Ông Badwen là cựu thành viên của Huynh đoàn Pio X, hay còn gọi là nhóm Lefèbvre. Ông đã cắt đứt quan hệ với Huynh đoàn Pio X vào những năm 1980 và tuyên bố mình là giáo hoàng vào năm 1990. Ông tuyên bố tất cả các Giáo hoàng kể từ sau khi Giáo hoàng Pio XI qua đời vào năm 1958 đều là “những người theo chủ nghĩa hiện đại, những kẻ lạc giáo và những kẻ bội giáo” và khiến cho cuộc bầu cử của họ trở nên vô hiệu. Ông Badwen được cho là đã đặt tên cho nhóm là “Vatican lưu vong”; nhóm có khoảng 100 thành viên.

Rogelio Martinez không phải là một linh mục Công giáo

Đức cha Bantolo cho biết Rogelio Martinez, người đứng đầu một nhóm ly giáo, không phải là một linh mục Công giáo. Ngài nói với hãng tin UCA News hôm 4/9/2023: “Họ không hiệp thông với Giáo hội Công giáo. Ông ta không phải là một linh mục Công giáo, do đó, không thể trở thành Giám mục, hay hơn thế nữa, là Giáo hoàng.”

Các nguồn tin địa phương xác nhận, kể từ khi đến Philippines vào ngày 1/8, ông Rogelio Martinez đã đến thăm người Công giáo, tham dự các cuộc họp mặt tôn giáo và chủ sự Thánh lễ. Các hình ảnh trên các trang mạng xã hội cho thấy ông đã tự xưng là “Giáo hoàng tối cao” của Giáo hội Công giáo, tại Thành phố San Jose del Monte thuộc tỉnh Bulacan, phía bắc Manila, tại một trong những sự kiện.

Vạ tuyệt thông tức thời

Đức cha Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin của Hội đồng Giám mục Philipppines cho biết Ủy ban đã nhận được các báo cáo về việc người kế vị của người tự xưng là giáo hoàng Micae I đang thăm Philippines và dụ dỗ các tín hữu Công giáo gia nhập nhóm của ông.

Đức cha Bantolo cảnh báo rằng bất kỳ nghi lễ tôn giáo nào do Rogelio Martinez cử hành đều “vô hiệu” và những người Công giáo ủng hộ ông sẽ phải đối mặt với “vạ tự tuyệt thông tức khắc” theo luật Giáo hội. Đức cha cho biết có một chiến dịch truyền thông xã hội nhằm thu hút thành viên cho nhóm này.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS