Giám Mục Tây Ban Nha từ chức sống với người đàn bà ma quỷ tiếp tục gây đau thương cho Giáo Hội

Nghe bài này

Trong thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima, Đức Hồng Y Juan José Omella, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Tây Ban Nha đã kêu gọi anh chị em giáo dân cầu nguyện cho Giáo Hội tại đây đang phải trải qua nhiều sóng gió.

Tai tiếng mới nhất là vụ linh mục Juan Miguel Ferrer Grenesche, Cha sở của nhà thờ chính tòa Toledo, đã phải đệ đơn từ chức sau những cuộc biểu tình liên tục của anh chị em giáo dân vì ngài cho mượn nhà thờ để quay phim làm bối cảnh cho một video ca nhạc, trong đó có những cảnh nhảy múa khiêu gợi và các cử chỉ dâm ô trong nhà thờ.

Trong khi vụ tai tiếng này đã được giải quyết với quyết định từ chức của linh mục Juan Miguel và thánh lễ phạt tạ vào hôm Chúa Nhật 17 tháng 10, một vụ trước đó liên quan đến Giám mục Xavier Novell Gomà vẫn còn tiếp tục gây đau thương cho Giáo Hội.

Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, vừa có bài tường thuật nhan đề “Spanish bishop who resigned from office will attempt marriage”, nghĩa là “Giám Mục Tây Ban Nha từ chức sẽ cố kết hôn”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Giám Mục Xavier Novell Gomà, người đã từ chức Giám Mục giáo phận Solsona vào tháng 8, đã nộp đơn xin kết hôn dân sự với người bạn gái của mình. Cô ta là một người đã ly hôn.

Sau nhiều yêu cầu khác nhau với các cơ quan giáo hội Tây Ban Nha của ACI Prensa, hãng thông tấn chị em bằng tiếng Tây Ban Nha của CNA, không có hồ sơ nào cho thấy Giám mục Novell, 52 tuổi, đã bị sa thải khỏi hàng giáo sĩ, ông ta thậm chí cũng chưa đưa ra yêu cầu như vậy.

Những người có chức thánh không thể kết hôn một cách hợp luật, tương tự như trường hợp những người vẫn còn bị ràng buộc bởi của một cuộc hôn nhân trước. Một giáo sĩ mưu toan kết hôn có thể bị trừng phạt, thậm chí bằng cách sa thải khỏi hàng giáo sĩ.

Theo một tài liệu được truyền thông Tây Ban Nha tiết lộ, Giám mục Novell đã đưa ra yêu cầu với Cơ quan đăng ký dân sự của Suria thuộc tỉnh Barcelona của Tây Ban Nha vào ngày 7 tháng 10.

Theo quy định do Cơ quan đăng ký dân sự Tây Ban Nha đưa ra, trong vòng 15 ngày, các nhà chức trách yêu cầu “tất cả những người biết về bất kỳ trở ngại pháp lý nào” phải nêu rõ điều đó trước khi hôn lễ diễn ra.

Trong tài liệu được ký bởi công chứng viên Jaume Bransuela Alsina, “tất cả những người biết về bất kỳ trở ngại pháp lý nào (…) được yêu cầu trình bày bằng văn bản hoặc bằng lời nói cho Tòa án này trong vòng mười lăm ngày.”

Giám mục Novell từ chức vào ngày 23 tháng 8 với lý do “hoàn toàn là lý do cá nhân”. Giáo phận đã thông báo rằng quyết định này được đưa ra một cách tự nguyện theo một khoản giáo luật trong đó yêu cầu một giám mục “thiếu khả năng hoàn thành nhiệm vụ vì sức khỏe yếu hoặc một số nguyên nhân nghiêm trọng khác… phải nộp đơn từ chức.”

Nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin vào ngày 5 tháng 9 rằng Novell đã chuyển đến Manresa để sống với Silvia Caballol, 38 tuổi, một nhà tâm lý học và tác giả của các tiểu thuyết khiêu dâm có sắc mầu thờ satan, một số trong đó chỉ giới hạn cho những người 18 tuổi trở lên.

Caballol đã ly thân với chồng và là mẹ của hai đứa con.

Giám mục Novell sinh năm 1969 tại tỉnh Lérida của Tây Ban Nha.

Ông có bằng kỹ sư kỹ thuật nông nghiệp tại Đại học Lleida, bằng cử nhân thần học tại Đại học Giáo hoàng Grêgôriô năm 1997, và bằng tiến sĩ năm 2004.

Ông được thụ phong linh mục tại giáo phận Solsona vào năm 1997, và vào năm 2010, ông được phong làm giám mục và được bổ nhiệm làm giám mục bản quyền của cùng giáo phận.

Đức Cha Romà Casanova i Casanova của Vic, là Giám quản tông tòa của Solsona, đã viết vào tháng 9 rằng sau khi Giám mục Novell từ chức, một số cảm giác mà mọi người đang trải qua là “lòng trung thành bị cắt đứt”, “tình phụ tử bị bỏ rơi” và “tình huynh đệ bị lung lay”, bởi vì mối quan hệ của một giám mục với giáo phận của mình là “còn phải mạnh hơn cả thực tế lạnh lùng của một thuyền trưởng, là người cố làm cho mọi thứ diễn ra tốt nhất có thể.”

Đức Cha Casanova nói, “Chúa không bao giờ bỏ rơi dân tộc của mình. Để thoát ra khỏi điều này, chúng ta phải sống sự hiệp thông dẫn chúng ta đến tình huynh đệ và lời cầu nguyện tín thác. Chúng ta cần nghe tiếng Chúa và cảm nghiệm sức mạnh của bàn tay Ngài không để chúng ta ra hư mất”.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS