Ngày 27 tháng 12: Kính Thánh Gioan Tông đồ

Nghe bài này

gioan-vitongdodautienMột người nhân lành tên là Zêbêđê làm nghề chài lưới bên hồ Tibéria, có hai người con trai là Giacôbê và Gioan. Hai người này rất hăng hái trong công việc, siêng năng học hỏi Lề luật Thiên Chúa, nhiệt tình với quê hương và dân tộc nên được mọi người gán cho biệt danh là “những người con của sấm sét”.

Tuy làm nghề chài lưới, nhưng lòng thành và khát khao một đời sống tinh th ần linh thiêng thúc đẩy hai anh em đi theo thánh Gioan Tẩy giả để học hỏi đạo lý: “Ðấng đến sau tôi cao cả hơn tôi và tôi không đáng cởi dây dép cho Ngài.” Rồi một buổi sáng, Thánh Gioan Tẩy Giả chỉ cho họ Chúa Giêsu, người Nagiarét mà nói: “Ðây là Chiên Thiên Chúa, Ðấng xoá tội trần gian.” Gioan liền bước theo người này. Giacôbê vẫn còn đang do dự. Vài ngày sau Chúa Giêsu đi ngang qua, Chúa thấy hai anh em đang vá lưới, mới gọi mà bảo rằng:”Hãy đi theo Ta”. Giacôbê và Gioan bỏ tất cả mà đi theo Thầy.

Gioan còn trẻ rất mực yêu thương Chúa Giêsu, nhưng Gioan nghỉ rằng tình yêu Chúa dành cho Gioan còn lớn lao hơn nhiều nên tự gọi mình là ”người môn đệ được Chúa Giêsu yêu thương”. Từ đó Gioan không bao giờ rời xa Chúa Giêsu. Gioan có mặt trong tiệc cưói Cana. Cũng như chứng kiến với Phêrô và Giacôbê quang cảnh uy linh “Chúa biến dạng trên núi Tabor”. Trong buổi Tiệc ly, Gioan đã dựa đầu vào ngực Chúa. Gioan đi theo Chúa đến đồi Calvary, người môn đệ duy nhất đứng dưới chân thánh giá. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, Chúa đã trối lại với mẹ mình người môn đệ yêu quí và gởi gắm mẹ mình cho Gioan: “Thưa Bà, đây là con của Bà.” rồi nói với Gioan: “Ðây là mẹ của anh”. Kể từ giờ phút đó người môn đệ rước Bà về nhà mình.

Buổi sáng tinh sương, ngày Chúa sống lại, Gioan đã chạy trước thánh Phêrô đến mộ Chúa: “Gioan đã thấy và đã tin”. Theo như lời truyền tụng thì Ðức Mẹ đã về ở với thánh Gioan ở Ephesus và chính ở đó thánh Gioan đã viết sách Tin Mừng thứ tư. Sau đó thánh Gioan lui về sống ở Patmos. Ở đó Thánh Gioan được thi kiến và đã ghi lại trong Sách Khải Huyền. Trong tuổi già thánh Gioan muốn truyền đạt lại cho hậu thế điều căn bản mà Gioan đã học được nơi Thầy của mình: “Thiên Chúa là Tình Yêu. Mọi người hãy yêu thương nhau.”

(Phó Tế JB Huỳnh Mai Trác)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS