Ngày 05 tháng 02 : Kính Thánh Agatha.

Nghe bài này

giaophanphucuong_full_11452012_034547

Thánh Agatha được các giáo hữu sùng kính từ xa xưa vào khoảng thế kỷ thứ sáu, thánh nhân sinh trưởng ở Sicily và tử vì đạo cũng tại đó.

Là một thiếu nữ trẻ, đẹp và giàu có, nhưng từ nhỏ đã dâng hiến cuộc đời mình lên Thiên Chúa và quyết tâm trung kiên giữ trinh tiết với Ðấng Kitô mà mình yêu mến và thờ phuợng. Trong những người say mê Agatha có quan tòa Quintain, hắn muốn cưới và chiếm đoạt luôn tài sản của Agatha nhưng hắn đã bị cự tuyệt.

Lợi dụng sắc lệnh bắt đạo của hoàng đế Decius, hắn bắt giam Agatha và đem ra xử án. Trước tòa, Agatha đã can đảm xưng danh Chúa Kitô và cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu Kitô, Ngài là Chúa của con, Chúa biết con yêu Chúa, Chúa biết những ước muốn của con. Xin Chúa nhận lấy con, là chiên của Chúa, xin giúp con chiến thắng quỷ dử.”

Theo như lời truyền tụng thì Agatha bị Quintian nhốt vào nhà điếm để làm nhục và mong Agatha thay đổi ý mà tùng phục hắn nhưng hắn đã thất bại trước ý chí cương quyết theo Chúa Giêsu đến cùng của Agatha.

Lần thứ hai hắn đem Agatha ra hành hạ bằng cách bưộc Agatha vào con ngựa gổ dùng roi có móc sắt mà đánh và cuối cùng hắn ra lệnh xẻo vú của Agatha. Agatha đã trả lời với tên quan tòa gian ác như sau: “Hởi con người tàn ác, ngươi quên mẹ ngươi rồi sao, quên những núm vú đã cho ngươi bú mớm mà ngươi dám làm điều gian ác như vậy sao?” Tức giận, hắn cấm không ai được dùng thuốc men chửa chạy cho Agatha nhưng Chúa đã chửa lành cho Agatha.

Lần cuối cùng hắn đem Agatha nướng sống trần truồng trên than hồng. Trong lúc đó một cơn động đất dử dội làm sụp đổ tất cả thành phố. Agatha cám ơn Chúa đã đến nâng đở với lời cầu nguyện cuối cùng: “Lạy Chúa Ðấng đã ban cho con sự sống, Chúa đã giữ gìn con từ lúc nằm nôi, Chúa đã đem con ra khỏi thế gian và giúp con chịu đựng đau khổ. Xin Chúa nhận lấy linh hồn con.” Rồi thánh Agatha từ từ ngất lịm đi và lià khỏi cuộc đời.

(Phó Tế JB Huỳnh Mai Trác)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS